Một công nhân bị lạc trên núi sau trận động đất nghiêm trọng ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã được giải cứu sau 17 ngày.

Hậu quả của trận động đất 6,6 độ richter ở Tứ Xuyên, phía tây nam của Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Gan Yu, một công nhân tại nhà máy thủy điện Wandong, Tứ Xuyên (Trung Quốc), mất tích trong trận động đất hồi đầu tháng 9, được một người dân địa phương tìm thấy sau 17 ngày.

Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc CNR đưa tin về vụ việc hôm 22/9, và gọi cuộc giải cứu là "phép màu cuộc sống".

Gan đã làm nhiệm vụ cùng đồng nghiệp Luo Yong vào ngày 5/9, khi trận động đất mạnh 6,6 độ xảy ra, khiến ít nhất 93 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán. Cả hai ở lại sơ cứu cho các đồng nghiệp bị thương và xả nước trong đập để ngăn lũ lụt.

Họ cố gắng rời khỏi trạm phát điện và đi bộ khoảng 20 km. Tuy nhiên, Gan - người bị cận thị nặng và làm mất kính trong trận động đất - gặp rất nhiều khó khăn khi di chuyển trên địa hình đồi núi, CNR cho biết.

Hai người đàn ông đã cố gắng trong tuyệt vọng để ra hiệu cho lực lượng cứu hộ. "Chúng tôi cởi bỏ quần áo, buộc chúng lên cành cây và vẫy chúng", Luo nói với CNR.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót ở thị trấn Moxi, tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc, vào ngày 5/9. Ảnh: Xinhua.

Cuối cùng, họ quyết định Gan nên ở lại trong khi Luo đi tìm sự hỗ trợ. Luo đã giúp Gan làm một chiếc giường bằng rêu và lá tre, để lại cho anh một số trái cây dại và măng trước khi đi.

Luo được lực lượng cứu hộ tìm thấy vào ngày 8/9, nhờ dùng lửa để thu hút sự chú ý của trực thăng. Tuy nhiên, khi lực lượng cứu hộ tìm đến nơi trú ẩn của Gan 2 ngày sau đó, anh đã biến mất.

Đầu tuần này, một nông dân địa phương tên Ni Taigao đã quay trở lại ngôi làng ở chân núi, nơi có nhà máy điện và tham gia việc tìm kiếm Gan. Chỉ sau 2 giờ đi bộ, anh nghe thấy tiếng khóc yếu ớt của Gan và nhanh chóng phát hiện anh đang kẹt dưới một vài cái cây.

Những người cứu hộ khác phải mất thêm vài giờ mới có thể tiếp cận Gan. Sau đó, Gan được đưa đến bệnh viện địa phương vào ngày 21/9, và được chẩn đoán gãy xương.

Hà Nội
84%
24°C
Kém
103 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 21:12:02 06/10/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hải Linh / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/phep-mau-giai-cuu-nan-nhan-17-ngay-sau-tran-dong-dat-o-tu-xuyen-post1358037.html