Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phân tích các đặc điểm lịch sử gen và cuộc sống của ba loại virus đã gây ra đại dịch toàn cầu như SARS-CoV-1/2, MERS CoV và đặc hữu trong quá khứ và xác định các sản phẩm tự nhiên, các hợp chất được tạo ra trong tự nhiên, có khả năng làm gián đoạn sự lây lan của chúng.

   

  Pháthiện mới: Các sản phẩm tự nhiên có thể chống lại virus gây chết người như SARS-CoV-2 - 1

  Hiểu vòng đời của SARS-CoV-1/2 và MERS-CoV sẽ tìm ra phương thuốc ngăn chặn nó lây lan.

  Các nhà nghiên cứu tại Viện Hải dương học Scripps và Trường Khoa học Dược phẩm và Dược phẩm Skaggs thuộc Đại học San Diego, California,Mỹ đã phân tích các đặc điểm lịch sử gen và cuộc sống của ba loại virus đã gây ra đại dịch toàn cầu như SARS-CoV-1/2, MERS CoV và đặc hữu trong quá khứ và xác định các sản phẩm tự nhiên, các hợp chất được tạo ra trong tự nhiên, có khả năng làm gián đoạn sự lây lan của chúng.

  Nhà hóa học sinh vật biển Mitchell Christy, Yoshinori Uekusa và William Gerwick, và nhà miễn dịch học Lena Gerwick mô tả cơ chế sinh học cơ bản của ba họ virus RNA và cách chúng lây nhiễm vào tế bào người.  Những virus này sử dụng RNA thay vì ADN để lưu trữ thông tin di truyền của chúng, một đặc điểm giúp chúng tiến hóa nhanh chóng.  Sau đó, nhóm nghiên cứu mô tả các sản phẩm tự nhiên đã được chứng minh là có khả năng ức chế chúng, nêu bật các chiến lược điều trị khả thi.

   Nhà khoa học Christy cho biết: "Chúng tôi muốn đánh giá các loại virus gây ra những đợt bùng phát chết người này và xác định những điểm yếu của chúng. Chúng tôi xem xét các điểm tương đồng của chúng và các chiến lược tiềm năng để nhắm mục tiêu nhân rộng và lây lan của chúng. Chúng tôi nhận thấy rằng, các sản phẩm tự nhiên là nguồn ức chế có giá trị có thể được sử dụng làm cơ sở cho các chiến dịch phát triển thuốc mới nhắm vào những loại virus này."

  Nhóm nghiên cứu đến từ Trung tâm Y sinh và Công nghệ Sinh học Biển (CMBB) của Scripps Oceanography, chuyên thu thập và phân tích các hợp chất hóa học được tìm thấy trong môi trường biển có hiệu quả tiềm năng như thuốc kháng sinh, liệu pháp chống ung thư và các sản phẩm khác có lợi cho y tế.  

  Một loại thuốc có tên Marizomib đã bước vào giai đoạn cuối của quá trình thử nghiệm lâm sàng như một phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnhung thư não vào đầu năm 2020. Loại thuốc này đến từ một giống vi khuẩn biển mà các nhà nghiên cứu CMBB ban đầu đã thu thập được trong trầm tích đáy biển vào năm 1990.

  Các nhà nghiên cứu, được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia và Văn phòng Thủ tướng UC San Diego, trình bày tổng quan về cấu trúc của virus trong các họ Coronaviridae, Flaviviridae và Filoviridae.  

  Trong các gia đình này có các loại virus đã dẫn đến COVID-19, sốt xuất huyết, viêm não, Zika, Ebola và bùng phát bệnh Marburg.  Sau đó, nhóm nghiên cứu xác định các hợp chất được tạo ra bởi các sinh vật biển và trên cạn có một số mức độ hoạt động đã được chứng minh chống lại các loại virus này.  

  Những hợp chất này được cho là có cấu trúc phân tử khiến chúng trở thành ứng cử viên tiềm năng để đóng vai trò như chất ức chế virus, ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào khỏe mạnh của con người hoặc tái tạo.  

  Các nhà nghiên cứu cho biết, mục tiêu của cuộc đánh giá là cải thiện quá trình phát triển thuốc khi các đại dịch mới xuất hiện nhằm kiềm chế dịch bệnh có thể lây lan nhanh hơn khi đối mặt với các mối đe dọa mới.

  Để đạt được mục tiêu này, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cần phải đạt được các thỏa thuận quốc tế để giải quyết các vấn đề về sở hữu trí tuệ, quyền và trách nhiệm của các nhà nghiên cứu cũng như các vấn đề phức tạp khác.

  Và mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể trong việc phát triển vắc-xin phòng virus SARS-CoV-2, các loại thuốc kháng virus hiệu quả cũng rất cần thiết để quản lý nhiễm bệnh COVID-19 ở những người chưa được chủng ngừa hoặc trong trường hợp hiệu quả của vắc-xin giảm theo thời gian, các nhà nghiên cứu cho biết.  Trong khi một số phân tử kháng virus ứng cử viên đã được nghiên cứu để sử dụng trong phòng khám, chẳng hạn như remdesivir, lopinavir-ritonavir, hydroxychloroquine và liệu pháp interferon loại I, tất cả đều cho thấy hiệu quả hạn chế hoặc không có trong các thử nghiệm quy mô lớn.  Các loại thuốc kháng virus hiệu quả vẫn còn nhiều điều cần được khám phá và phát triển.

   Hà Nội
   100%
   21°C
   Xấu
   155 US AQI
   Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   38%
   33°C
   Trung Bình
   91 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 12:30:02 08/03/2021(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Hà Thu / tienphong.vn

   Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/phat-hien-moi-cac-san-pham-tu-nhien-co-the-chong-lai-virus-gay-chet-nguoi-nhu-sarscov2-1775030.tpo