Cựu lãnh đạo một cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an bị điều tra vai trò liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc hối lộ hơn 16 tỷ đồng.

Ngày 16/6, Bộ Công an cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Duy Linh, nguyên cán bộ Bộ Công an.

Theo nguồn tin của Zing, ông Linh bị điều tra vai trò liên quan đến vụ Phan Văn Anh Vũ (cựu thượng tá, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) bị cáo buộc hối lộ hơn 16 tỷ đồng.

Hơn một tháng trước, VKSND Tối cao trả hồ sơ để làm rõ thêm nhiều tình tiết của vụ án này. Quá trình điều tra bổ sung, ngày 15/6, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Linh do có hành vi vi phạm pháp luật.

Phan Văn Anh Vũ đang thụ án 30 năm tù. Ảnh: Trương Khởi.

Phan Văn Anh Vũ đang thụ án 30 năm tù. Ảnh: Trương Khởi.

Trong kết luận điều tra ban hành giữa tháng 3, cơ quan điều tra xác định Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) hành nghề tư vấn về phong thủy và cho rằng Hòa quen Phan Văn Anh Vũ.

Năm 2017, khi bị Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản tại TP Đà Nẵng và cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, Phan Văn Anh Vũ nói với Hồ Hữu Hòa tiếp cận với ông Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Sau khi gặp thầy phong thủy, Vũ đã nhờ lái xe riêng của ông ta đưa 5 tỷ đồng và 500.000 USD (tương đương 11,5 tỷ đồng) cho Hòa để bị can này chuyển đến người nhận.

Trong giai đoạn điều tra, Hồ Hữu Hòa phủ nhận cáo buộc trên. Còn bị can Vũ khai không giao tiền mà chỉ đưa xì gà, nấm linh chi Hàn Quốc cho người trung gian.

Kết luận điều tra nêu bị can Vũ phủ nhận việc đưa hối lộ bằng tiền nhưng cơ quan chức năng có căn cứ xác định hành vi của bị can đủ yếu tố cấu thành tội Đưa hối lộ. Còn Hồ Hữu Hoà có vai trò là người môi giới cho Phan Văn Anh Vũ hối lộ.

Đối với ông Linh, kết luận điều tra nêu trước ngày 14/10/2020, ông Linh trình bày không quen Phan Văn Anh Vũ. Sau thời điểm này, ông Linh thừa nhận có trò chuyện, hỏi thăm và động viên Vũ thông qua điện thoại của Hòa.

Theo cơ quan điều tra, khoảng tháng 8/2017, ông Linh đã bảo người trung gian nhận chai rượu và thuốc là xì gà của Vũ. Song, ông Linh không biết loại rượu gì, xì gà do nước nào sản xuất, sau đó không biết những vật dụng này để ở đâu.

Hà Nội
84%
26°C
Trung Bình
59 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
100%
25°C
Tốt
50 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 16:55:02 25/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoàng Lam / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ong-nguyen-duy-linh-bi-dieu-tra-ve-vu-phan-van-anh-vu-dua-hoi-lo-post1227637.html