Mang trong mình 3 quả thận, 3 niệu quản suốt 22 năm trời nhưng Nguyễn Thị P.H. (22 tuổi) không hề hay biết. H. hiện đang là sinh viên năm 4 một trường ĐH trên địa bàn tỉnh Sơn La.

  Chị P.H sinh ra và lớn lên khỏe mạnh như bao bạn bè khác, nhưng cách đây một năm, nữ sinh này nhận thấy cơ thể có biểu hiện lạ, cứ đến sát ngày kinh nguyệt cô lại cảm thấy đau bụng, người mệt mỏi, đi tiểu nhiều hơn.

  Lo sợ mình mắc bệnh liên quan đến đường sinh sản nên cô một mình đến phòng khám tư ở Sơn La thăm khám, ban đầu bác sĩ kết luận H. bị u nang buồng trứng nhẹ và khuyên uống thuốc. Tuy nhiên, uống thuốc một thời gian không thấy thuyên giảm, các cơn đau kéo dài nhiều hơn nên nữ sinh này một lần nữa tìm đến bác sĩ tại bệnh viện tỉnh Sơn La.

  Nữ sinh ĐH mang trong mình 3 quả thận, 3 niệu quản suốt 22 năm nhưng không hề hay biết
  Kết luận của bác sĩ sau khi tiến hành siêu âm chụp chiếu.

  Qua siêu âm bác sĩ nhận thấy H. có u nang, niệu quản giãn, nang thận phải ứ nước nhưng tình trạng không đáng lo ngại, chỉ cần uống thuốc bác sĩ kê đơn sẽ đỡ. Do bận rộn với công việc học hành sau đó, H. không để ý tới sức khỏe của bản thân nên không biết rằng mình đang mang trong người một dị tật bẩm sinh nguy hiểm.

  Sau khi thăm khám kỹ càng tại một bệnh viện tư ở Hà Nội và có được kết quả sau khi chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ Nguyễn Sĩ Tiến nhận thấy H. bị dị tật bẩm sinh niệu quản, có một thận phụ và đề nghị tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt.

  Theo bác sĩ Tiến, bệnh nhân bị bệnh nhiều năm nay, đi tiểu nhiều, đau tức hố thắt lưng phải, khi khám phát hiện dị tật niệu quản phải. 'Chụp CT Scanner thấy hình ảnh hai niệu quản phải và hai thận phải, niệu quản thứ nhất giãn to KT ~ 14mm -> 25mm còn niệu quản thứ hai kích thước bình thường. Hình ảnh còn cho thấy thận phụ nằm ở bên phải đã có dấu hiệu ứ nước cần phải cắt bỏ ngay nếu không sẽ làm hỏng chức năng thận chính gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.'

  Nữ sinh ĐH mang trong mình 3 quả thận, 3 niệu quản suốt 22 năm nhưng không hề hay biết
  Hình ảnh siêu âm ổ bụng của bệnh nhân P.H. sau khi được phẫu thuật.
  Nữ sinh ĐH mang trong mình 3 quả thận, 3 niệu quản suốt 22 năm nhưng không hề hay biết
  Phiếu siêu âm ổ bụng của bệnh nhân P.H.

  Ngày 8/6 vừa qua, P.H. đã được các bác sĩ tại bệnh viện phẫu thuật thành công, bảo toàn được hai thận chính. Bác sĩ Lê Thanh Hải người điều trị trực tiếp cho biết đây là ca bệnh khá đặc biệt khi người bệnh có tới 3 thận, 3 niệu quản.

  Theo bác sĩ Hải, người có 3 quả thận rất hiếm gặp nếu như các thận hoạt động bình thường thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Tuy nhiên với trường hợp của P.H., thận phụ phải đã teo nhỏ, chức năng thận đã hạn chế đi rất nhiều và nó lại có dấu hiệu ứ nước nên cần loại bỏ ngay. Những trường hợp không phát hiện sớm để cắt bỏ dị tật này có thể gây mất chức năng thận, làm bệnh nhân hay bị viêm nhiễm, thậm chí sẽ ung thư hóa.


   Hà Nội
   78%
   25°C
   Tốt
   42 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
   Ho Chi Minh City
   94%
   26°C
   Trung Bình
   94 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 07:20:02 27/09/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Định Nguyễn / Thời Đại