Hôm 22/2, lực lượng Nga và Syria đã bất ngờ rút khỏi thị trấn chiến lược Ain Issa - hành động được SOHR cho là để gây áp lực với người Kurd, vậy nguyên nhân thực sự là gì?

Nhà báo Mỹ: Nga tính "đổi" Ain Issa với al-Bab của Thổ?

Sáng 22/2, tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh đưa tin Quân cảnh Nga và Quân đội Arab Syria (SAA) đột ngột rút khỏi 2 cứ điểm tại Ain Issa thuộc Tỉnh Al-Raqqa và Al-Mabaqer ở Tal Tamr thuộc Tỉnh Al-Hasakah.

SOHR cho biết thêm rằng cờ Nga tại cứ điểm ở Ain Issa đã được hạ xuống, chỉ để lại cờ của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Còn tại cứ điểm ở Al-Mabaqer ở khu vực Tal Tamr thuộc tỉnh Al-Hasakah, lực lượng Nga và Syria chỉ để lại một số lính canh.

Cứ điểm của Nga tại Ain Issa (Nguồn: SOHR).

Cứ điểm của Nga tại Ain Issa (Nguồn: SOHR).

Nhận xét về động thái này của Nga, nhà báo Lindsey Snell thông qua mạng xã hội Twitter đưa ra giả thuyết như sau:

"Và Nga có thể sẽ lấy al-Bab (một thị trấn chiến lược khác ở đông bắc tỉnh Aleppo) để đổi lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ lấy Ain Issa và trò chơi tiếp tục".

Lindsey Snell là nhà báo tự do người Mỹ chuyên về các cuộc xung đột và khủng hoảng nhân đạo.

Cô đã tham gia sản xuất các phóng sự tài liệu cho MSNBC, VICE, Vocativ, ABC News, Ozy, Yahoo News và Discovery Digital Networks. Các bài viết của cô cũng được đăng tải trên Foreign Policy, the Daily Beast, al-Araby...

Một trong những phóng sự của cô về các cuộc không kích ở Aleppo, Syria đã giành được giải thưởng báo chí Edward R. Murrow vào năm 2016.

Sau phóng sự nói trên, Lindsey Snell đã bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc "xâm phạm một khu vực quân sự" vào ngày 6/8/2016. Cô đã được thả tự do và bị trục xuất trở lại Mỹ hai tháng sau đó.

 Nhà báo Lindsey Snell cho rằng Nga "đổi" khu vực phía bắc Ain Issa (vòng tròn xanh) và phía tây bắc Tel Tamr (vòng tròn đỏ) lấy khu vực al-Bab (vòng tròn trắng)..

Nhà báo Lindsey Snell cho rằng Nga "đổi" khu vực phía bắc Ain Issa (vòng tròn xanh) và phía tây bắc Tel Tamr (vòng tròn đỏ) lấy khu vực al-Bab (vòng tròn trắng)..

Tuy nhiên ít giờ trước, Tổ chức 'Trung tâm Thông tin Rojava" ủng hộ SDF đưa tin cập nhật về tình hình thực địa cho thấy thông tin hoàn toàn trái ngược - lính Nga vẫn chưa rút hoàn toàn khỏi khu vực:

"Các nguồn tin quân sự (của người Kurd) ở Ain Issa đã xác nhận rằng các binh sĩ đóng tại căn cứ quân sự chính của Nga nằm ở phía đông nam thị trấn đã rút về Til Samen - một khu dân cư 20 km về phía nam và chỉ để lại một số lính canh ở 3 cứ điểm chung ở phía bắc thị trấn".

 Bản đồ miêu tả các căn cứ của Nga tại Ain Issa (Nguồn: Trung tâm Thông tin Rojava).

 Bản đồ miêu tả các căn cứ của Nga tại Ain Issa (Nguồn: Trung tâm Thông tin Rojava).

Giả thuyết của SOHR thiếu vững chắc?

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của việc cơ động này, tuy nhiên SOHR đưa ra giả thuyết đây là hành động "nhằm gây áp lực với SDF" của Nga và chính phủ Syria nhằm đáp trả việc 2 yêu cầu của họ bị lực lượng đứng đầu bởi người Kurd này từ chối.

Theo SOHR, SDF đã từ chối yêu cầu của Moscow và Damascus trong việc bàn giao các ngôi làng Muallaq, Jabal, Saida, Al-Musharafa và cứ điểm gần thị trấn Ain Issa phía bắc cao tốc M4 cho lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ - kẻ địch của họ.

Tổ chức này nhấn mạnh các vị trí nói trên có vai trò quan trọng, án ngữ đoạn cao tốc giữa thị trấn Ain al-Arab (Kobane/Kobani) phía đông Tỉnh Aleppo và Ain Issa và đoạn đường này vẫn bị cắt đứt.

Một nhóm các tay súng người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) (Ảnh: Asharq al-Awsat).

Một nhóm các tay súng người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) (Ảnh: Asharq al-Awsat).

Lý do thứ hai được SOHR đưa ra liên quan tới động thái đột ngột của các lực lượng Nga và Syria đó là do SDF đã từ chối yêu cầu bàn giao lúa mì được lưu trữ trong các silo (kho chứa ngũ cốc) tại al-Shirkrak (Shergirat) cho SAA.

Số lương thực tại các silo này ước tính hàng nghìn tấn lúa mì và lúa mạch phải được bàn giao cho quân chính phủ song song với việc các tay súng người Kurd rút khỏi các ngôi làng nói trên.

Tuy nhiên lý do thứ hai này chưa thật sự thuyết phục vì theo một số bức ảnh được trang tin quân sự RusVesna.SU của Nga đăng tải hôm 19/2, các silo tại al-Shirkrak hiện đang được giám sát bởi quân cảnh Nga - Thổ.

Mặc dù tới thời điểm hiện tại, không thể loại trừ việc lực lượng Nga - Syria rút khỏi 2 cứ điểm ở đông bắc Syria là để gây áp lực cho SDF (hoặc thậm chí là để đổi lấy khu vực al-Bab), tuy nhiên cũng có thể đây chỉ là một động thái "đảo quân" thông thường của họ.

Quân cảnh Nga - Thổ tuần tra tại khu vực silo gần al-Shirkrak (Ảnh: RusVesna.SU).

Quân cảnh Nga - Thổ tuần tra tại khu vực silo gần al-Shirkrak (Ảnh: RusVesna.SU).

Hà Nội
94%
23°C
Kém
141 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
54%
30°C
Trung Bình
72 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 20:00:03 08/03/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

DK / Doanh nghiệp & tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nong-dot-ngot-rut-khoi-2-cu-diem-o-dong-bac-syria-nga-tinh-doi-chac-gi-voi-nguoi-tho-161212202192914391.htm