Sau trận mưa lũ lịch sử trong tháng 10.2020, nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân tại tỉnh Quảng Trị đối diện với nguy hiểm khi những quả đồi xuất hiện các vết nứt lớn, có nguy cơ bị sạt lở bất cứ lúc nào.

Sạt lở đất tàn phá khu dân cư ở xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: HT.

Sạt lở đất tàn phá khu dân cư ở xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: HT.

Cuối tháng 10/2020, từ phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã đi kiểm tra và phát hiện phía trên núi Ta Bang (thôn Ra Ly - Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa) xuất hiện vết nứt sâu hoắm, rộng từ 40-50 cm, kéo dài khoảng 150-200m. Ông Lê Trọng Tường - Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn - cho biết, mưa lũ trong tháng 10 gây sạt lở nghiêm trọng ở gần khu vực núi Ta Bang. Sau trận sạt lở, phát hiện thêm vết nứt lớn trên núi nên xã này đã khẩn cấp di dời 24 hộ với 81 nhân khẩu sống ở gần núi Ta Bang. "Nhưng nay hết mưa thì phải để bà con trở lại nơi sinh sống, nếu mưa lớn thì lại di dời. Chúng tôi đã làm tờ trình, đề xuất tìm nơi tái định cư cho người dân" - ông Tường cho hay.

Theo UBND huyện Hướng Hóa, đợt mưa lớn trên diện rộng, kéo dài trong tháng 10/2020 với lượng mưa có nơi trên 300 mm đã khiến hiện tượng sạt lở đất xảy ra nhiều nơi trên địa bàn. Thống kê ban đầu cho thấy, toàn địa bàn huyện có 220 hộ dân với 960 nhân khẩu ở các xã Hướng Sơn, Hướng Phùng, Hướng Lập, Hướng Việt nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - nói rằng, ngoài huyện Hướng Hóa, một số huyện khác tại địa bàn tỉnh cũng xuất hiện các địa điểm có nguy cơ gây sạt lở đất ở khu dân cư. Hiện UBND tỉnh Quảng Trị đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị phối hợp với các địa phương rà soát các khu vực người dân sinh sống có nguy cơ bị sạt lở để có kế hoạch di dời, tái định để người dân ổn định cuộc sống. Trước đó, trong đợt mưa lũ tháng 10/2020, sạt lở đất tại huyện Hướng Hóa khiến 22 quân nhân Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 và 7 người dân ở xã Húc thiệt mạng.

Hà Nội
83%
25°C
Trung Bình
90 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
25°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 00:05:02 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hưng Thơ / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/noi-29-nguoi-thiet-mang-do-sat-lo-nhung-qua-doi-xuat-hien-cac-vet-nut-lon-853012.ldo