Đã 4 tháng sau lễ nhậm chức, thế nhưng đảng Cộng hòa vẫn đang tiếp tục đặt câu hỏi về chiến thắng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc bầu cử 2020, Washington Post đưa tin.

Ngày 22/5 đánh dấu 4 tháng kể từ khi Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, và hơn 6 tháng sau khi chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020.

Tuy nhiên, nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục né tránh các câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử trong những tháng gần đây, theo đánh giá của Washington Post.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

"Tôi không nghĩ rằng còn ai đang đặt câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống", Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy tuyên bố hôm 12/5, 112 ngày sau khi ông Biden nhậm chức. "Tôi nghĩ rằng tất cả đã kết thúc. Chúng tôi đang ngồi đây với tổng thống hôm nay".

Điều này dường như ngoại lệ với đảng Cộng hòa. Hai ngày trước bình luận của ông McCarthy, Hạ nghị sĩ Elise Stefanik đã từ chối nói rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden được bầu cử hợp pháp. Bà cáo buộc "những hành vi bất thường và trái Hiến pháp trong cuộc bầu cử" của một số bang trong khi quản lý bầu cử.

Hai ngày sau đó, Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene cũng cho biết bà có "rất nhiều câu hỏi về cuộc bầu cử".

Hôm 20/5, cựu Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục lặp lại tuyên bố của ông về "sự gian lận" trong cuộc bầu cử 2020 với One America News.

"Đó là những gì mà cử tri của đảng Cộng hòa muốn nghe. Họ muốn nghe về năm 2020. Họ muốn tìm hiểu xem có nên lật lại cuộc bầu cử không?", ông Trump nói. "Cuộc bầu cử đã bị gian lận và bị đánh cắp".

Kể từ lễ nhậm chức, các đảng viên Cộng hòa vẫn luôn nói rằng "ông Biden là tổng thống" nhưng họ có "câu hỏi" về cuộc bầu cử, bất chấp việc những "câu hỏi" này đã được giải quyết nhiều lần tại tòa án.

Trước đó, các đảng viên đảng Cộng hòa cũng từng liên tục đặt câu hỏi về chiến thắng của ông Biden trước lễ nhậm chức.

126 đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã ký vào một biên bản để lật ngược kết quả bầu cử ở bốn bang. Trong khi đó, 147 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu bác bỏ kết quả bầu cử sau khi một đám đông xông vào Điện Capitol ngày 6/1.

Hà Nội
79%
19°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
73 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 21:00:03 16/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh An / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/nhieu-nghi-si-cong-hoa-van-chua-phuc-ket-qua-bau-cu-nam-2020-post1218379.html