Đồng tiền ảo Libra của Facebook đang vấp phải sự phản ứng từ những người ủng hộ quyền riêng tư, các nhà quản lý và các nhà lập pháp trên toàn thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire vừa phát biểu về tiền ảo Libra trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh châu Âu 1. Bộ trưởng Le Maire cho biết, ông đã đề nghị những người đứng đầu ngân hàng trung ương của các nước G7 viết báo cáo về vấn đề này vào giữa tháng 7.

"Bộ công cụ cho các giao dịch của tiền ảo Libra sẽ cho phép Facebook thu thập hàng triệu triệu dữ liệu, giúp củng cố niềm tin của tôi rằng cần phải điều chỉnh các gã khổng lồ kỹ thuật số" - ông Le Maire nói.

Trong khi Markus Ferber - một nhà lập pháp cấp cao của Đức tại quốc hội châu Âu cho biết trong một tuyên bố rằng, đồng tiền ảo Libra của Facebook đang khiến các cơ quan quản lý cảnh giác cao độ và kêu gọi Ủy ban châu Âu bắt đầu xây dựng khuôn khổ pháp lý đối với tiền ảo.

Tiền ảo Libra của Facebook khiến nhiều tổ chức e ngại

Thượng nghị sĩ Mark Warner thuộc Đảng Dân chủ của Mỹ, một thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cũng bày tỏ lo ngại rằng thông qua đồng tiền ảo Libra, Facebook sẽ sử dụng quy mô của mình trong mạng xã hội để giành được sự thống trị ở các thị trường lân cận như thanh toán di động.

Các ngân hàng trung ương lại càng tỏ ra băn khoăn. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết, đồng tiền ảo này phải tôn trọng các quy định chống rửa tiền. Rủi ro được tăng lên nhờ tính ẩn danh mà người dùng Libra sẽ có.

Ông cũng nói thêm rằng Libra sẽ phải đảm bảo các giao dịch và dữ liệu của người dùng được bảo mật hoàn toàn.

"Nếu dự án tìm cách vượt ra ngoài lĩnh vực thanh toán để cung cấp dịch vụ ngân hàng như tiền gửi, thì nó sẽ phải được điều chỉnh giống như một ngân hàng với giấy phép ngân hàng ở tất cả các quốc gia mà nó hoạt động. Nếu không, nó sẽ là bất hợp pháp" - ông nói. Pháp sẽ sử dụng cương vị Chủ tịch luân phiên kéo dài một năm của Nhóm G7 để thành lập một đội đặc nhiệm nhằm giải quyết những lo ngại như vậy ở cấp độ quốc tế.

Trước những ý kiến trái chiều này, Sri Shivananda - Giám đốc công nghệ của PayPal cho biết, dự án tiền ảo Libra vẫn còn trong những ngày rất sớm, rất sớm của nó.

Jorn Lambert - Phó Chủ tịch điều hành về các giải pháp kỹ thuật số tại Mastercard cũng nói rằng, nếu dự án vấp phải quá nhiều sự phản đối của các nhà quản lý, chúng tôi có thể không khởi động.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 23:24:03 24/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Theo Ngọc Quang / Kinh tế môi trường