Trong 3 đối tượng vừa bị khởi tố về tội "Đưa, nhận hối lộ" khi có hành vi mua bán "lốt" xe xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, có 2 người là cán bộ thuộc Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Container xếp dài hàng km chờ thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) ngày 14.12.2021. Ảnh: Trần Tuấn

Container xếp dài hàng km chờ thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) ngày 14/12/2021. Ảnh: Trần Tuấn.

Chiều 14/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, trên cơ sở thông tin của quần chúng nhân dân và công tác nghiệp vụ, điều tra, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam về tội "Đưa, nhận hối lộ" đối với 3 đối tượng lợi dụng tình trạng ùn tắc phương tiện vận chuyển hàng hoá xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để thực hiện hành vi nhận hối lộ nhằm sắp xếp cho các phương tiện được lên khu vực cửa khẩu không đúng quy định, quy trình.

Theo đó, Cơ quan điều tra đã tiến hành bắt tạm giam, khởi tố bị can đối với: Lâm Văn Hưởng (SN 1983), Nông Tuấn Anh (SN 1992), cả hai đều là số cán bộ Đội trật tự đô thị huyện Cao Lộc, Lạng Sơn về hành vi "nhận hối lộ"; và Đinh Văn Thìn (SN 1978, trú tại xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn), nghề nghiệp tự do về hành vi "đưa hối lộ".

Theo đó, lợi dụng việc được giao quản lý bãi đất trống trên địa bàn để xếp xe, điều tiết, phân luồng phương tiện xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu, những đối tượng trên đã móc nối, nhận tiền của chủ hàng để mua bán "lốt", cho các xe đến sau nhưng được vượt lên trước để tới cửa khẩu làm thủ tục thông quan hàng hóa. Bước đầu xác định các đối tượng câu kết thực hiện hành vi phạm tội với số tiền từ 200-300 triệu đồng/xe để hàng hoá được xuất khẩu nhanh trong khi trên thực tế, các xe tại bãi phải chờ từ 13-14 ngày mới có thể thông quan.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 20 Đại lý Hải quan được Tổng cục Hải quan công nhận đang hoạt động và nhiều tổ chức, cá nhân làm dịch vụ xuất nhập khẩu (XNK).

Thời gian qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Cục Hải quan, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn và các cơ quan liên quan thường xuyên thông tin khuyến cáo đến các chủ hàng và lái xe khi đưa hàng hóa vào làm thủ tục xuất nhập khẩu phải lựa chọn đại lý hải quan và các tổ chức cung ứng dịch vụ xuất nhập khẩu uy tín, chuyên nghiệp, tin cậy để tránh bị lợi dụng, trục lợi.

Địa phương này cũng đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý đối với đại lý làm thủ tục hải quan, cá nhân làm dịch vụ xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu trên tinh thần công khai, minh bạch, đảm bảo thực hiện nghiêm các nguyên tắc điều hành đã đề ra.

Hà Nội
56%
23°C
Trung Bình
91 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
51%
30°C
Kém
133 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 13:06:02 28/01/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trần Tuấn / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/nhan-hang-tram-trieu-dongxe-de-xep-lot-lam-luat-tai-cua-khau-lang-son-994932.ldo