Nằm tại khu phố cổ thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, tuy nhiên căn nhà mặt đường Hàng Buồm này đã hạ giá tới gần một nửa chỉ sau hơn 1 năm được rao bán.

  Mới đây, Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC) tiếp tục rao bán thanh lý căn nhà tại số 110 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Theo giới thiệu, nhà đất này có diện tích 100,8 m2 được rao bán với mức giá 30,6 tỷ đồng, tương đương 303 triệu đồng mỗi m2. Trên đất có công trình nhà ở với tổng diện tích sàn xây dựng là hơn 205 m2. Đây là tài sản được thế chấp tại Agribank chi nhánh Hà Thành của Công ty TNHH Ajmal Việt Nam.

  Đáng chú ý trong lần rao bán thứ 8 này, căn nhà tại số 110 Hàng Buồm đã được ngân hàng giảm giá gần 50% so với lần rao bán đầu tiên. Cụ thể, ở lần rao bán đấu giá lần đầu được tổ chức cuối tháng 8/2022, BĐS này được Agribank AMC chào giá khởi điểm là 60,5 tỷ đồng, tương đương 605 triệu đồng mỗi m2.

  Toàn cảnh - Nhà đất phố cổ Hà Nội giảm giá gần 50% sau hơn 1 năm rao bán

  Agribank AMC đại hạ giá một tài sản rao bán thuộc phố Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội - Ảnh minh họa

  Sau đó, tài sản này được chào đấu giá thêm 6 lần và liên tục được hạ giá sau mỗi lần rao bán không thành công nhưng vẫn không thành công. Mức giá được Agribank AMC đưa ra lần này khá hấp dẫn khi thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường trong khu vực. Theo khảo sát, nhà mặt phố ở khu vực phố cổ Hà Nội như Hàng Buồm, Hàng Bè, Hàng Gà... được chào bán từ 500 triệu đến hơn tỷ đồng mỗi m2.

  Đây không phải lần đầu tiên một nhà đất thuộc phố cổ Hà Nội được ngân hàng "đại hạ giá" sau những lần đấu giá không thành công. Cụ thể, vào cuối tháng 9, ngân hàng Agribank cũng chào đấu giá một căn nhà khác ở phố cổ Hà Nội, tại số 19 Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm, diện tích 160 m2. Đây là tài sản thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH thương mại xăng dầu Đại Việt tại Agribank chi nhánh Hà Thành. Tài sản này có giá khởi điểm là 64,3 tỷ đồng, giảm gần 43 tỷ đồng so với lần đầu được chào đấu giá vào tháng 8/2022.

  Ngoài Agribank, vào hồi tháng 3 năm nay, Vietcombank cũng phải rao bán ngôi nhà tại 29 phố Hàng Thiếc, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với giá khởi điểm 52 tỷ đồng trên thửa đất có diện tích 154m2. Tài sản gắn liền với đất là nhà ở riêng lẻ, diện tích sàn 230m2, diện tích xây dựng 103,4m2.

  Tình trạng bất động sản phố cổ bị ế cũng diễn ra tại khu phố cổ Hội An, Quảng Nam. Sau lần đầu tiên đấu giá cuối tháng 10, 11 căn nhà ở phường Minh An và phường Cẩm Phô, TP Hội An vẫn ế và tiếp tục được chào đấu giá trong tháng 12 tới đây.

  Tổng giá trị của các tài sản này hơn 250 tỷ đồng (tính theo giá khởi điểm) trong tài sản có giá khởi điểm thấp nhất là 8,5 tỷ đồng và cao nhất gần 72 tỷ đồng.

  Trong khi đó, một trong những khoản nợ lớn được Agribank AMC rao bán thanh lý lần này là khoản nợ của Doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng (TP.HCM) tại Agribank Chi nhánh Bình Tân. Theo đó, giá trị khoản nợ đến ngày 15/10/2018 là hơn 708 tỷ đồng, dư nợ gốc của khoản nợ lên tới hơn 352 tỷ đồng và dư nợ lãi lên tới hơn 356 tỷ đồng.

  Dù tổng nợ của doanh nghiệp lên tới hơn 708 tỷ đồng, nhưng trong lần rao bán này, Agribank AMC đưa ra mức giá khởi điểm chỉ là 357,5 tỷ đồng.

  Tài sản đảm bảo của khoản nợ này là quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh, diện tích: 6.952,2m2,  thuộc thửa 155, tờ bản đồ số 9 xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Và tài sản hình thành trong tương lai là toàn bộ giá trị xây dựng của công trình cao ốc căn hộ Hạnh Phúc được xây dựng trên thửa đất này.

  Theo giới đầu tư, một trong những lý do khiến nhiều BĐS được ngân hàng rao bán thanh lý ế ẩm thời gian gần đây là do thị trường đang rơi vào trầm lắng. Bên cạnh đó, dù nhiều BĐS đã có mức giá giảm sâu so với lần đầu được rao bán nhưng  giá trị vẫn còn rất lớn lên tới cả chục, thậm chí cả trăm tỷ đồng, do đó đòi hỏi những khách hàng mua là người có số tiền lớn.

   Hà Nội
   69%
   16°C
   Trung Bình
   80 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   74%
   29°C
   Trung Bình
   69 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 21:06:02 01/12/2023(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Hoàng Nam / nguoiduatin.vn

   Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nha-at-pho-co-ha-noi-giam-gia-gan-50-sau-hon-1-nam-rao-ban-a636650.html