Lũ từ thượng nguồn chảy về cuốn theo bùn đất và thân cây gây tắc cống. Sau đó, nước chuyển dòng và tràn ra quốc lộ.

Chiều 17/4, người dân ở thôn Minh Hạ, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, Lào Cai, tiếp tục công việc dọn dẹp bùn đất, khơi thông cống rãnh và vệ sinh nhà cửa sau khi khu vực hứng trận lũ quét vào đêm qua. Hiện, lực lượng chức năng đã tìm thấy hai thi thể người dân gặp nạn và một phần thi thể của người đang mất tích sau trận lũ.

Lý giải nguyên nhân lũ quét xảy ra gây thiệt hại nặng nề tại khu vực này, ông Nguyễn Hiệp, Phó cục trưởng Cục ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho biết khu vực xảy ra mưa lớn trong đêm 16/4.

Lúc này, lũ từ khe suối chảy về ngang qua đập, mang theo đất đá và thân cây. Lượng đất đá này đã gây tắc cống, làm nước chuyển dòng và tràn ra quốc lộ 279, làm hư hỏng nhiều tài sản của nhà dân hai bên đường.

Lũ cuốn theo bùn đất, tràn vào nhà dân hai bên quốc lộ 279. Ảnh: PCTT.

Lũ cuốn theo bùn đất, tràn vào nhà dân hai bên quốc lộ 279. Ảnh: PCTT.

"Việc cây cối, bùn đất làm tắc nghẽn cống khiến lũ chuyển dòng đã xảy ra ở nhiều nơi. Đây cũng được cho là nguyên nhân từng gây ra vụ sạt lở nghiêm trọng ở huyện Trà Leng, tỉnh Quảng Nam, vào năm ngoái", ông Hiệp nói.

Thời gian tới, ông Hiệp khuyến cáo các địa phương miền núi rà soát những điểm có thể xảy ra tắc nghẽn dòng chảy để chủ động khơi thông. Khi có mưa lớn, lực lượng chức năng cảnh báo, hỗ trợ người dân sơ tán để phòng tránh các nguy cơ thiệt hại do lũ quét, sạt lở gây ra.

Người dân hỗ trợ dọn bùn đất để thông tuyến quốc lộ 279, đoạn qua xã Minh Lương. Ảnh: PCTT.

Người dân hỗ trợ dọn bùn đất để thông tuyến quốc lộ 279, đoạn qua xã Minh Lương. Ảnh: PCTT.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao khiến mưa lớn diện rộng xảy ra ở địa phương này. Từ đêm 16/4 đến sáng 17/4, lượng mưa ở một số nơi lên tới trên 80 mm, tập trung ở các huyện miền núi như Mường Khương, Bảo Yên, Bắc Hà, Si Ma Cai...

Về hai người chết và một mất tích (đã tìm thấy một phần thi thể) sau trận lũ, cơ quan chức năng đang xác định danh tính và tìm nguyên nhân. Các thi thể đều được tìm thấy ở khu vực hạ lưu hoặc thượng nguồn của suối, chỉ cách quốc lộ 279 khoảng 200-400m.

Về tài sản, 25 ngôi nhà ngập trong nước lũ. Đất cát cũng làm hư hỏng nhà ở và tài sản của nhiều hộ gia đình, hơn 5 ha lúa bị vùi lập. Quốc lộ 279 đoạn qua trung tâm xã Minh Lương bị ách tắc khoảng 200m.

Hiện, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã giúp đỡ các nhà dân bị ảnh hưởng dọn dẹp, giao thông được thông xe tạm thời.

Hà Nội
90%
26°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
28°C
Trung Bình
66 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 23:30:02 13/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Mỹ Hà / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/nguyen-nhan-tran-lu-quet-khien-3-nguoi-chet-o-lao-cai-post1205422.html