Thứ Ba vừa rồi, quan chức Mỹ cho biết, hệ thống phòng không Patriot tại Ukraine có thể đã bị hư hại sau một cuộc tấn công của Nga.

Thế giới - Nguồn tin Mỹ: Hệ thống Patriot tại Ukraine có thể đã bị hư hại

Các quân nhân tuần tra cạnh hệ thống phòng không Patriot trong buổi huấn luyện quân đội Ba Lan tại một sân bay tại Warsaw, Ba Lan ngày 7/2/2023. Ảnh: REUTERS/Kacper Pempel.

 

Patriot là một trong một loạt hệ thống phòng không hiện đại do Mỹ sản xuất và được phương Tây cung cấp cho Ukraine nhằm đẩy lùi các cuộc không kích của Nga nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng, các nhà máy điện và nhiều địa điểm khác.

Một quan chức Mỹ yêu cầu giữ bí mật danh tính đã cung cấp những thông tin bước đầu cho biết, Washington và Kyiv đã bắt đầu thảo luận nhằm đưa ra phương hướng sửa chữa hệ thống này và hiện tại có vẻ hệ thống không cần thiết phải đưa ra khỏi Ukraine.

Quan chức này cũng cho biết thêm, chính phủ Mỹ sẽ có nhiều thông tin hơn trong những ngày tới đây và thông tin cũng có thể sẽ thay đổi qua thời gian.

Hệ thống Patriot được coi là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Mỹ. Nó có khả năng chống lại máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Hệ thống này thường bao gồm một bệ phóng và radar cùng với các phương tiện hỗ trợ khác.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Ba vừa rồi cho biết, họ đã phá hủy một hệ thống tên lửa phòng không đất đối không Patriot của Mỹ bằng một tên lửa "siêu thanh" Kinzhal.

Chính phủ Ukraine cho biết, họ đã bắn hạ 18 tên lửa của Nga, bao gồm một loạt 6 tên lửa Kinzhal. Tuy nhiên, theo RIA, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã bác bỏ thông tin này.

Hiện vẫn chưa rõ hệ thống vũ khí phương Tây nào đã được sử dụng bởi Ukraine. Lầu Năm Góc không phản hồi trước các yêu cầu bình luận.

 

Hà Nội
48%
32°C
Trung Bình
76 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
30°C
Tốt
49 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:45:03 07/06/2023(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nguyễn Quang Minh (Theo Reuters) / Người đưa tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nguon-tin-my-he-thong-patriot-tai-ukraine-co-the-da-bi-hu-hai-a608140.html