Những chiến thắng đậm chất áp đảo của Nhật Bản và Hàn Quốc ở đấu trường Olympic 2020 đang khiến người hâm mộ và giới truyền thông Trung Quốc phải sửng sốt và run sợ.

Sau loạt trận cuối cùng vòng bảng của môn bóng đá Nam Olympic Tokyo 2020, tờ Sina của Trung Quốc cho đăng tải bài viết mang tựa đề khá giật gân: "Tỷ số 4-0 thật khủng khiếp! Olympic Nhật Bản qua mặt Barcelona với thời lượng cầm bóng tới 80%? Người hâm mộ tuyệt vọng: Đội tuyển Trung Quốc toi mất".

Trong bài viết của mình, Sina tỏ ra bàng hoàng với hai chiến thắng đầy tính thuyết phục và áp đảo, là trận thắng 4-0 của Olympic Nhật Bản trước Pháp và 6-0 của Olympic Hàn Quốc trước Honduras.

Theo đó, trận thắng "hủy diệt" của Olympic Nhật Bản trước Pháp khiến người hâm mộ nước này bàn tán xôn xao nhất, với những bình luận so sánh Olympic Nhật Bản ban chuyền như tiqui-taca của Tây Ban Nha và dứt điểm kiểu Hà Lan. Kèm theo đó là lời thở than rằng cứ thế này, hẳn có ngày Nhật Bản tiến xa ở đấu trường World Cup. Đáng quan tâm nhất là tỷ lệ cầm bóng đáng kinh ngạc của Olympic Nhật Bản, với con số 80%.

Nhật Bản "ăn tươi nuốt sống" Pháp ở đấu trường Olympic 2020.

Nhật Bản "ăn tươi nuốt sống" Pháp ở đấu trường Olympic 2020.

Dĩ nhiên con số thời lượng cầm bóng của Olympic Nhật Bản thấp hơn rất nhiều so với con số 80% ấy, song điều quan trọng là khi xem các cầu thủ trẻ của Nhật chơi bóng, người ta thấy sự kiểm soát áp đảo, tạo cảm giác như chỉ có mình đội bóng này chơi trên sân, dù đối mặt với họ là Olympic Pháp.

Olympic Nhật Bản xuất sắc bao nhiêu, thì người hâm mộ Trung Quốc có lý do để thất vọng bấy nhiêu. Bài viết của Sina bình luận: "Hóa ra thành tích kém cỏi trên sân cỏ của bóng đá Trung Quốc không phải vì vấn đề vóc dáng của người châu Á. Cũng chẳng có phép màu nào ở đây cả. Phải nỗ lực hết mình thì mới mong có được thành quả của người Nhật. 'Con đường tắt' mà bóng đá Trung Quốc đang đi khi nhập tịch cầu thủ tràn lan chỉ làm chúng ta yếu đi mà thôi".

Olympic Hàn Quốc ghi 10 bàn, và chưa để thủng lưới ở Olympic 2020.

Olympic Hàn Quốc ghi 10 bàn, và chưa để thủng lưới ở Olympic 2020.

"Nhìn trận thắng 6-0 của Olympic Hàn Quốc, mới thấy thực sự chua chát khi người hâm mộ Trung Quốc đang hô vang "Jia Xiuquan (HLV đội tuyển nữ Trung Quốc) cút đi!'. Lứa cầu thủ trẻ của Nhật Bản, Hàn Quốc mạnh như vậy, đội tuyển Trung Quốc lấy đâu ra niềm tin để có thể đặt mục tiêu lọt vào VCK World Cup? Số lượng người chơi bóng ở Hàn, Nhật gấp mấy lần chúng ta? Bao nhiêu phụ huynh Trung Quốc ủng hộ con mình chơi bóng? Bao nhiêu gia đình có đủ khả năng cho con đi theo con đường bóng đá?.

Ở Olympic Hàn Quốc, ngay cả những ngôi sao như Lee Kang-in còn phải ngồi ghế dự bị. Có thể hình dung nổi bóng đá Hàn Quốc hùng mạnh đến thế nào không? Lee Kang-in là ai? Năm 18 tuổi, cậu ta giành được Quả bóng Vàng ở World Cup U20. Người duy nhất còn lại làm được điều này là Messi. Được chọn vào top 50 cầu thủ trẻ xuất sắc nhất thế giới hai năm liên tiếp. Ghi bàn đầu tiên ở La Liga năm mới có 18 tuổi. Các cầu thủ tuổi 18 của chúng ta đang ở đâu trên sân? Thậm chí còn chẳng ai đặt chân nổi vào Super League nữa.

Người hâm mộ Trung Quốc đang thực sự lo lắng.

Người hâm mộ Trung Quốc đang thực sự lo lắng.

Chúng tôi tin rằng, ngay cả khi bóng đá Trung Quốc đi đúng hướng, và cả đất nước hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển của bóng đá, thậm chí dùng thành tích trên sân bóng để tuyển thẳng vào đại học, thì chúng ta vẫn còn khướt mới đuổi theo nổi Nhật Bản. Chúng ta đã muộn gần 30 năm. Nhật Bản và Hàn Quốc đang chứng minh rằng người châu Á cũng có thể chơi bóng đỉnh cao, còn Trung Quốc thì ngược lại.

Trước những năm 1990, người ta nói rằng Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản là những quốc gia châu Á đủ tiềm năng để phát triển bóng đá. Giờ đây Trung Quốc đang tụt lùi thảm hại. Điểm yếu chết người của bóng đá Trung Quốc là sự hiểu biết và tư duy chiến thuật. Điều gì đang chờ đợi chúng ta phía trước? May ra chỉ có thể cầu nguyện cho đội nhà chơi tốt ở vòng loại cuối World Cup 2022 mà thôi".

Hà Nội
89%
19°C
Trung Bình
75 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Tốt
49 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 05:24:03 19/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Kim Luân / Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/nguoi-ham-mo-trung-quoc-oi-me-oi-da-the-nay-thi-doi-tuyen-nha-minh-chi-con-cai-nit-162213007070018231.htm