Anh Chamaleá Hiếu (43 tuổi, nguyên bí thư xã Phước Trung, huyện Bác Ái, Ninh Thuận) bị con rắn nhỏ cắn vào má trong bàn chân phải và chết sau 10 phút. Được biết đây là con rắn chàm quạp, loại rắn cực độc ở Việt Nam, chỉ đứng sau rắn biển.

  Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, Anh Hiếu tử vong sau khi bị rắn chàm quạp cắn. Chị Pinăng Thị Phanh, vợ nạn nhân cho biết: "Tối 21-8, vợ chồng tôi đi rẫy về. Anh Hiếu đi tắm, bị một con rắn nhỏ cắn vào má trong bàn chân phải. Anh rệu rã người, toàn thân toát mồ hôi. Con tôi chở anh đi cấp cứu nhưng anh đã chết dọc đường".
  Theo ông Dương Tử Giang, cán bộ ngành Kiểm lâm tỉnh Ninh Thuận, đây là loài rắn chàm quạp (hay còn gọi là rắn khô mộc, khô mộc xà), có tên khoa học là Trimeresurus mucosquamatus.

  Con rắn cắn anh Chamaleá Hiếu - Ảnh Tuổi trẻ

  Rắn chàm quạp là một trong những loại rắn cực độc và cựchiếm ở Việt Nam. Độc tố của loại rắn này chỉ sau rắn biển (đẻn biển). 
  Mõm rắn chàm quạp nhọn và chĩa lên phía trên. Sống mũi kéo dài từ mắt đến mõm.
  Thân rắn không dày lắm, các vảy trơn nhẵn. Hoa văn trên thân gồm từ 19 đến 31 dấu hình tam giác sẫm màu trên nền nâu đỏ tía hoặc hung đỏ đậm nhạt.

  Rắn chàm quạp

  Rắn chàm quạp chỉ dài khoảng 50cm-100cm, tiết nọc cực độc. Loài này được tìm thấy ở Việt Nam chỉ với hai tiêu bản, nhưng gần đây lại pháthiện lại ở các tỉnh miền Trung, Đông Nam Bộ. Loài rắn này thường nằm cuộn tròn trong lá cây khô nên rất khó pháthiện.
  Nọc độc của rắn chàm quạp rất độc. Nó nhanh chóng làm tê liệt hệ thần kinh của con mồi và khiến tim ngừng đập chỉ trong 1 phút.

  Rắn chàm quạp cực độc, chỉ đứng sau rắn biển

  Đề phòng rắn cắn
  - Biết về loại rắn trong vùng, biết khu vực rắn thích sống hoặc ẩn nấp. 
  - Đi ủng, dày cao cổ và quần dài, đặc biệt khi đi trong đêm tối, đội thêm mũ rộng vành nếu đi trong rừng hoặc đi ở khu vực nhiều cây cỏ.
  - Càng tránh xa rắn thì càng tốt, đầu rắn đã chết vẫn có thể cắn người. Không bắt rắn, đuổi hoặc dồn ép rắn trong khu vực khép kín.
  - Không sống ở gần các nơi rắn thích cư trú hoặc thích đến như các đống gạch vụn, đống đỏ nát, đống rác, nơi nuôi các động vật của gia đình.
  - Để tránh bị rắn biển cắn, người dân không nên bắt rắn ở trong lưới hoặc dây câu. 
  - Dùng đèn nếu ở trong bóng tối hoặc vào ban đêm.


   Hà Nội
   28%
   21°C
   Kém
   105 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   38%
   33°C
   Trung Bình
   69 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 15:30:05 18/02/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   T.A / infonet.vn