Một số con đường ở thành phố lớn nhất Myanmar đã biến thành màu đỏ sau khi người biểu tình dùng sơn đỏ đổ khắp nơi.

 

Theo hãng tin Reuters, hành động đổ sơn đỏ ra đường ngày 6/4 là để tưởng nhớ hàng trăm người đã thiệt mạng trong biểu tình phản đối quân đội Myanmar.

Ảnh cắt từ video.

Ảnh cắt từ video.

Người biểu tình ở Yangon đã thức dậy từ sớm, phun và đổ sơn đỏ khắp vỉa hè, lòng đường, nhà chờ xe buýt để phản đối lực lượng an ninh Myanmar.

Khoảng 570 người đã thiệt mạng trong gần hai tháng xảy ra biểu tình sau khi quân đội Myanmar nắm giữ quyền lực từ ngày 1/2. Lực lượng an ninh đã bắt giữ gần 3.500 người và khoảng 4/5 trong số đó vẫn bị giam giữ.

Trước đó, ngày 26/3, Myanmar đã trả tự do cho hơn 300 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình phản đối việc quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng, bang và các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD). Một quan chức cấp cao trại giam Myanmar, tổng cộng 322 người bị giam giữ tại nhà tù Insein ở Yangon đã được trả tự do. Trong khi đó, truyền thông địa phương và các nhân chứng cho biết 6 xe buýt đã chở khoảng 300 người rời khỏi nhà tù.

Ảnh cắt từ video.

Ảnh cắt từ video.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang và các thành viên cấp cao của NLD. Quân đội Myanmar cho rằng có nhiều gian lận trong cuộc bầu cử gần đây, cho dù Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar bác bỏ cáo buộc này. Quân đội Myanmar cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực, đồng thời phủ nhận việc tiến hành đảo chính.

Trong khi nhiều nước áp đặt trừng phạt Myanmar, ngày 6/4, Nga tuyên bố phản đối các lệnh trừng phạt này, đồng thời cảnh báo các lệnh trừng phạt có thể gây nội chiến quy mô lớn tại quốc gia Đông Nam Á này.

Hãng thông tấn xã Interfax dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Quá trình hướng tới các mối đe dọa và sức ép bao gồm lợi dụng các lệnh trừng phạt nhằm vào các nhà chức trách Myanmar hiện nay không có tương lai và vô cùng nguy hiểm. Những chính sách như vậy sẽ đẩy người Myanmar hướng tới một cuộc xung đột diện rộng".

Hà Nội
83%
25°C
Trung Bình
90 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
25°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 00:05:02 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thùy Dương / Tin Tức

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/nguoi-bieu-tinh-myanmar-do-son-do-khap-duong-pho-yangon-20210406162755911.htm