Nghiên cứu mới cho thấy người được tiêm liều thứ nhất với vaccine AstraZeneca và liều thứ 2 với vaccine Pfizer có mức kháng thể gấp 6 lần so với người tiêm 2 liều AstraZeneca.

Nghiên cứu trên được thực hiện tại Hàn Quốc với sự tham gia của 499 nhân viên y tế - 100 người được tiêm hỗn hợp hai loại vaccine, 200 người tiêm hai liều Pfizer-BioNTech và 199 người tiêm hai liều AstraZeneca, theo Reuters.

Tất cả trường hợp đều cho thấy kháng thể trung hòa ngăn virus xâm nhập vào tế bào. Đặc biệt, kết quả của hai liều vaccine hỗn hợp thể hiện lượng kháng thể tương tự hai mũi Pfizer.

Tiêm mũi một AstraZeneca và mũi hai Pfizer cho kết quả kháng Covid-19 tốt. Ảnh: Reuters.

Tiêm mũi một AstraZeneca và mũi hai Pfizer cho kết quả kháng Covid-19 tốt. Ảnh: Reuters.

Theo cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nghiên cứu này của Hàn Quốc cũng phân tích hoạt động vô hiệu hóa hoạt động của các biến chủng chính đáng lo ngại.

Một nghiên cứu của Anh hồi tháng 6/2021 cũng cho kết quả tương tự - một mũi tiêm AstraZeneca và sau đó là một mũi Pfizer có thể tạo ra phản ứng tế bào lympho T tốt nhất.

Thông tin trên củng cố quyết định của một số quốc gia khi lựa chọn tiêm vaccine khác cho mũi tiêm thứ hai sau khi đã tiêm liều AstraZeneca đầu tiên.

Hà Nội
66%
33°C
Tốt
40 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
74%
28°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 18:00:04 18/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Việt Linh Nguyễn / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/nghien-cuu-moi-astrazeneca-ket-hop-pfizer-tang-muc-do-khang-covid-19-post1243570.html