Cơ quan chức năng xác định, có gần 500 em học sinh và giáo viên liên quan ca nhiễm Covid-19. Trong đó, có hơn 160 học sinh, giáo viên là F1, số còn lại là F2.

Ca bệnh có lịch trình phức tạp

Sáng 25/11, ông Võ Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết, đến thời điểm hiện nay toàn bộ mẫu xét nghiệm lần 1 liên quan đến ca nhiễm Covid-19 cộng đồng tại trường THCS bán trú Lợi Lạc đều đã âm tính.

"Ca nhiễm này tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là các em học sinh. Vì vậy, sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để truy vết, điều tra, ngăn chặn dịch lây lan. Các lực lượng y tế đã làm việc ròng rã một ngày đêm, may mắn cho đến sáng nay toàn bộ F1 được xét nghiệm PCR đều có kết quả âm tính", ông Sỹ cho hay.

Các em học sinh trường THCS bán trú Lợi Lạc được xét nghiệm và tiến hành cách ly.

Các em học sinh trường THCS bán trú Lợi Lạc được xét nghiệm và tiến hành cách ly.

Ca bệnh cộng đồng là chị B.T.T., sinh 1972, có địa chỉ xóm Hưng Thịnh, xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Đàn. Người phụ nữ này bán hàng tạp hóa trước cổng Trường THCS bán trú Lợi Lạc, ngoài ra chồng chị cũng là bảo vệ tại trường này.

Ngày 23/11, bệnh nhân được lấy mẫu test nhanh sàng lọc cộng đồng cho kết quả nghi ngờ. Ngay sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu gửi CDC, sáng 24/11 cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Do yếu tố dịch tế của bệnh nhân khá phức tạp, vì vậy hoạt động truy vết F1 và F2, test nhanh bóc tách F0 đã nhanh chóng được triển khai.

Ông Võ Tiến Sỹ, Trưởng trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch huyện Nghĩa Đàn đã tiến hành họp khẩn để bàn các giải pháp trong công tác phòng chống dịch, yêu cầu các thành viên ban chỉ đạo, các ngành, địa phương liên quan vào cuộc một cách quyết liệt, kịp thời và hiệu quả.

"Qua kết quả xét nghiệm, các cơ quan chức năng sẽ sớm có đánh giá, tầm soát nguy cơ, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, qua đó kịp thời triển khai các biện pháp khoanh vùng, hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng", ông Sỹ nói.

Có hơn 160 học sinh và giáo viên là F1.

Có hơn 160 học sinh và giáo viên là F1.

Liên quan đến các ca bệnh này, phòng y tế xác định có tổng cộng gần 500 em học sinh và giáo viên liên quan. Trong đó, có hơn 160 học sinh, giáo viên là F1, số còn lại là F2.

"Qua xác minh bước đầu, có hơn 200 F1 liên quan đến ca cộng đồng, trong đó phần lớn là các em học sinh. Hiện, công tác truy vết vẫn đang tiếp tục triển khai. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho học sinh trong trường và người dân xung quanh nơi nhà nạn nhân sinh sống", Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết thêm.

Nghệ An sẵn sàng tiêm vắc-xin cho trẻ 12-17 tuổi

Ông Trần Minh Tuệ, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông tin, chiều 24/11, ngành y tế Nghệ An đã chính thức tiếp nhận 99.450 liều vắc-xin Pfizer-BioNtech.

Theo kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ đủ 12-17 tuổi của UBND tỉnh, ngành y tế thực hiện phân bổ và chuyển số vắc-xin này, cùng bơm kim tiêm về các huyện, thành, thị trong tỉnh; tổ chức tiêm ngay cho trẻ.

Cấp độ dịch tại huyện Nghĩa Đàn.

Cấp độ dịch tại huyện Nghĩa Đàn.

Việc tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12-17 tuổi được thực hiện theo đúng nguyên tắc lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch bệnh. Theo rà soát, số lượng trẻ trong độ tuổi này tại tỉnh Nghệ An là 313.472 trẻ.

"Ngành y tế Nghệ An cũng sẽ huy động tối đa các đơn vị y tế trên địa bàn toàn tỉnh để tổ chức bảo đảm an toàn trong tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Các khâu, bước khám sàng lọc, thực hành tiêm chủng, chờ sau tiêm, tư vấn dặn dò học sinh sau khi tiêm, theo dõi sau tiêm khi học sinh trở về nhà… đều đã được lên phương án kỹ", ông Tuệ nói.

Tại mỗi điểm tiêm, ngành y tế bố trí một kíp bác sĩ xử lý cấp cứu những tai biến nếu có xảy ra. Tại các điểm tiêm, ngành chỉ đạo việc lập danh sách, thông báo cho trẻ đến tiêm theo khung giờ để đảm bảo không tập trung quá đông trong cùng một thời điểm; bố trí giữ khoảng cách trong khi chờ đến lượt tiêm vắc-xin.

Hà Nội
35%
19°C
Xấu
172 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
50%
26°C
Trung Bình
97 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 11:21:02 04/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nguyễn Anh Ngọc / Người đưa tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nghe-an-nguoi-ban-tap-hoa-f0-gan-500-hoc-sinh-duoc-lay-mau-trong-dem-a534996.html