Bất chấp những lời đe dọa, giới lãnh đạo Ấn Độ vẫn công khai chống lại các yêu sách của phía Mỹ và khẳng định tiếp tục thực hiện thỏa thuận mua S-400 từ Nga.

Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm thứ ba 1/6 cho biết, Ấn Độ đã một lần nữa thể hiện thái độ kiên quyết trong thỏa thuận mua các hệ thống phòng không tầm xa S-400 từ và hợp đồng đang được triển khai.

"Ở đây tôi muốn chỉ ra rằng việc thực hiện hợp đồng cung cấp các hệ thống S-400 cho Ấn Độ vẫn đang diễn ra, chúng tôi không nhận được bất cứ lời đề nghị tạm hoãn hay dừng nào. Phía lãnh đạo Ấn Độ cũng cam kết đi tới cùng với thỏa thuận này", Ngoại trưởng Lavrov phát biểu trông cuộc họp báo sau Hội nghị Bộ trưởng Khối các nền kinh tế mới nổi (BRICS).

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng các chương trình hợp tác với Ấn Độ về kinh tế, chính trị, công nghiệp quốc phòng và chăm sóc sức khỏe vẫn đang được tiến hành.

Ngoại trưởng Nga cũng thông báo vừa gửi một lô vắc-xin Sputnik V mới cho Ấn Độ nhằm giúp gia Nam Á này vượt qua cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 hiện tại.

Hệ thống phòng không S-400 của Quân đội Nga. Ảnh: Sputnik.

Hệ thống phòng không S-400 của Quân đội Nga. Ảnh: Sputnik.

Theo một số nhà quan sát, tuyên bố trên của Ngoại trưởng Lavrov đã "giội gáo nước lạnh" vào những lời đe dọa trước đó của phía Mỹ nhằm ngăn cản Ấn Độ mua các hệ thống S-400 từ Nga. Thậm chí, Washington còn lớn tiếng tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào New Delhi nếu hợp đồng S-400 được thực hiện.

Như mọi lần, Washington viện dẫn Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) để đe dọa Ấn Độ từ bỏ S-400 và hứa hẹn bán cho New Delhi các hệ thống vũ khí tương tự.

Sau các sự kiện như tàu khu trục Mỹ đi vào vùng biển thuộc Vùng đặc quyền kinh tế của Ấn Độ mà không thông báo trước hay liệt New Delhi vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ. Washington đã thể hiện rõ thái độ của họ về hợp đồng mua S-400 của Ấn Độ.

Bất chấp những lời đe dọa trên giới lãnh đạo Ấn Độ vẫn công khai chống lại các yêu sách của phía Mỹ và khẳng định tiếp tục thực hiện thỏa thuận mua S-400 từ Nga.

Trước đó, vào tháng 10/2018, Moscow và New Delhi đã ký thỏa thuận trị giá 5,5 tỷ USD cung cấp 5 trung đoàn hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ. Việc bàn giao các hệ thống đầu tiên có thể sẽ được hiện trong năm nay.

Hà Nội
63%
18°C
Xấu
164 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
23°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 00:51:02 28/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trà Khánh / Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nga-gioi-gao-nuoc-lanh-vao-am-muu-cua-my-an-do-kho-co-the-tim-vu-khi-nao-tot-nhu-s-400-161210206073507833.htm