Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thời tiết mùa hè năm nay ở miền Bắc sẽ ôn hòa hơn, ít khả năng xuất hiện các đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài như năm 2020.

Trong tháng 4, miền Bắc khả năng chỉ đón 1-2 đợt nắng nóng, mỗi đợt kéo dài 2-3 ngày nhưng tập trung ở Tây Bắc Bộ trải dọc xuống các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ sẽ đón nắng nóng muộn.

"Trong khi Tây Bắc Bộ đã có nắng nóng thì phải đến nửa cuối tháng 5, Đông Bắc Bộ mới đón những đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay. Nắng nóng cao điểm tại đây tập trung vào tháng 6 và tháng 7", ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nói.

Thời điểm nắng nóng của 2 khu vực này có sự khác biệt vì các đợt không khí lạnh vẫn tồn tại, giúp duy trì nền nhiệt không quá cao ở Đông Bắc, trong khi khu vực Tây Bắc Bộ lại không chịu nhiều ảnh hưởng từ hình thái này.

Do đó, nồm ẩm ở các tỉnh phía đông sẽ tiếp diễn trong nhiều ngày tới và có thể chấm dứt vào khoảng đầu tháng 5, trong khi phía tây lại có nắng nóng từ sớm.

Hà Nội đón đợt nắng nóng đầu tiên vào cuối tháng 5. Ảnh: Duy Hiệu.

Hà Nội đón đợt nắng nóng đầu tiên vào cuối tháng 5. Ảnh: Duy Hiệu.

Chuyên gia đánh giá tháng 4 là thời điểm rất đáng lưu ý vì đây là giai đoạn chuyển mùa ở cả miền Bắc và miền Nam.

Thời kỳ này, không khí lạnh vẫn hoạt động ở phía bắc, trong khi một số thời điểm nắng nóng xen kẽ khiến nền nhiệt tăng dần. Do đó, khi có không khí lạnh tràn về, một số nơi khả năng xuất hiện dông, lốc, sét, mưa đá.

Còn tại Nam Bộ, giai đoạn chuyển từ mùa khô sang mùa mưa bắt đầu từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5. Hiện, khu vực đang ở giai đoạn mùa khô nhưng đến cuối tháng 4, khi có gió mùa Tây Nam tác động đến thời tiết khu vực, người dân phải đặc biệt đề phòng các hiện tượng mưa dông kèm theo lốc, sét.

Chuyên gia cũng cho biết nhiều nơi ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ vừa trải qua những ngày nắng nóng cao điểm. Ngày 29/3, nhiệt độ cao nhất ghi nhận được tại Tương Dương (Nghệ An) lên đến 40,7 độ C, dù đây mới là đợt nóng đầu tiên trong năm tại khu vực.

"Đây là một trong những địa điểm thường xuyên ghi nhận nhiệt độ cao, nhưng mới vào cuối tháng 3 đã có mức nhiệt này, báo hiệu một số nơi có thể ghi nhận nắng nóng kỷ lục trong mùa hè năm nay", ông Lâm thông tin.

Hiện, mức nhiệt cao kỷ lục từng quan trắc được ở Việt Nam là 43,4 độ C, tại Hương Khê (Hà Tĩnh) vào tháng 4/2019. Chuyên gia cho biết trong thời gian tới, các tỉnh Trung Bộ nhiều khả năng ghi nhận được mức nhiệt cao 41-43 độ C.

Hà Nội
43%
23°C
Xấu
156 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
29°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 11:48:03 28/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Mỹ Hà / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/nang-nong-mien-bac-se-bot-gay-gat-post1199907.html