Cuộc sống của các hộ dân bản Nà Hừ (xã Bum Nưa, huyện Mường Tè) đang gặp rất nhiều khó khăn sau trận lũ kinh hoàng xảy ra vào những ngày cuối tháng 6 vừa qua. Đồng bào nơi đây đang rất cần sự chung tay của các cấp chính quyền, đơn vị chuyên môn và các nhà hảo tâm trong cả nước.

  Chúng tôi trở lại Nà Hừ sau gần hai tháng trận lũ lớn xảy ra đẩy nhiều hộ dân trong bản vào cuộc sống khốn khó. Tại gia đình chị Pờ Thị Tiếp - một trong những hộ thiệt hại nặng nề do thiên tai, hình ảnh 4 nhân khẩu sống tạm bợ trong lán rộng chưa đầy 9m2 dựng bằng những vật liệu còn sót lại sau trận lũ khiến chúng tôi không khỏi xót xa.

  Mắt ngấn lệ, chị Tiếp tâm sự: "Trận lũ ngày 25/6 đến quá bất ngờ, 4 người trong gia đình tôi may mắn thoát nạn nhưng toàn bộ tài sản, ruộng, vườn đều bị cuốn trôi. Được sự giúp đỡ của dân bản, gia đình tôi dựng lán ở tạm. Trong thời gian tới, thông qua kinh phí từ dân bản, cộng đồng và nhà nước hỗ trợ, gia đình tôi có thể dựng lại nhà, ổn định chỗ ở. Tuy nhiên, diện tích ruộng, hoa màu không thể khôi phục, thiếu đất sản xuất chắc chắn đối mặt với nguy cơ thiếu đói. Tôi rất mong các cấp chính quyền quan tâm quy hoạch đất ở địa điểm mới an toàn để gia đình tôi cùng bà con dân bản di chuyển đến, đồng thời đầu tư, quy hoạch vùng đất mới khai hoang ruộng sớmổn định cuộc sống".

  Cuộc sống tạm bợ của gia đình chị Pờ Thị Tiếp sau lũ.

  Được biết, cuối tháng 6 vừa qua, lũ lụt đã gây thiệt hại nặng nề cho xã. Hậu quả là hàng chục hộ gia đình phải di chuyển; vùi lấp trên 43ha ruộng (trong đó trên 34ha bị cuốn trôi hoàn toàn không thể khôi phục, chiếm 1/4 diện tích toàn xã). Ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sản xuất của Nhân dân các bản: Bản Bum, Nà Hừ, Phiêng Kham, Nà Lang, Nà Hẻ. Trong đó, ảnh hưởng nặng nề nhất là bản Nà Hừ.

  Theo số liệu thống kê, tại bản Nà Hừ, trận lũ phá hỏng 7 ngôi nhà và phải di dời khẩn cấp 20 hộ ra khỏi vùng nguy hiể.m. Cu.ốn trôi trên 2ha ao cá, hàng trăm con gia súc, gia cầm và trên 20ha ruộng lúa của bản. Để tạm thời ổn định cuộc sống người dân, UBND xã Bum Nưa hỗ trợ bà con làm lán tạm và lập tờ trình đề nghị UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn xem xét hỗ trợ, cứu đói giáp hạt cho các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, trong đó có trên 150 hộ dân của bản Nà Hừ. UBND xã cũng đề nghị các cấp chính quyền sớm đưa ra giải pháp giúp dân bản ổn định cuộc sống.

  Trao đổi với chúng tôi về các biện pháp ổn định cuộc sống bà con bản Nà Hừ sau lũ, đồng chí Mai Văn Thạch – Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện, các cơ quan chuyên môn, lực lượng vũ trang hỗ trợ giúp bà con tạm thời ổn định cuộc sống. Huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn triển khai hỗ trợ cứu đói giáp hạt cho Nhân dân; yêu cầu đơn vị chuyên môn phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Bum Nưa hỗ trợ nông dân tổ chức tái sản xuất và tiến hành khảo sat, tìm quỹ đất tạo mặt bằng và di chuyển các hộ dân đến vị trí an toàn sau mùa mưa.

  Tuy nhiên, việc sắp xếp, ổn định cuộc sống các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao đang là bài toán khó đối với huyện Mường Tè, bởi thiếu quỹ đất và nguồn lực. Ngoài 27 hộ với trên 130 nhân khẩu ở bản Nà Hừ, trên địa bàn xã Bum Nưa hiện còn hàng chục hộ dân cần được di chuyển. Hiện, huyện chỉ có thể vận dụng các chính sách của Nhà nước hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ làm nhà. Trong khi đó, công tác di chuyển dân đến nơi ở mới phải có kinh phí dành cho san ủi mặt bằng, thi công các công trình kè, đường giao thông, nước sinh hoạt, điện… đòi hỏi kinh phí tương đối lớn, vượt khả năng đối ứng của huyện. Do vậy, cần có sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh.  

  Cuộc sống của hàng chục hộ dân tại bản Nà Hừ đang gặp rất nhiều khó khăn. Giúp bà con ổn định hậu thiên tai đang là nhiệm vụ cấp bách của huyện Mường Tè và rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, các sở, ngành chuyên môn và sự đồng hành sẻ chia của cả cộng đồng.


   Hà Nội
   54%
   27°C
   Xấu
   152 US AQI
   Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   34%
   34°C
   Kém
   128 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 16:02:15 26/02/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Hà Dũng / baolaichau.vn