Quân đội Mỹ và Indonesia bắt đầu các cuộc tập trận chung thường niên vào ngày 3/8 trên đảo Sumatra, với sự tham gia lần đầu tiên của Australia, Singapore và Nhật Bản.

Hơn 5.000 binh sĩ từ Mỹ, Indonesia, Australia, Nhật Bản và Singapore đã tham gia cuộc tập trận thường niên ở đảo Sumatra, Indonesia, vào ngày 3/8. Đây là lần tập trận lớn nhất kể từ khi được thiết lập vào năm 2009, theo AP.

Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta khẳng định các cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng tương tác, năng lực, sự tin tưởng và hợp tác trong nỗ lực xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

"Đó là biểu tượng của mối quan hệ giữa Mỹ và Indonesia, cũng như mối quan hệ ngày càng thắt chặt giữa các lực lượng trên bộ trong khu vực", tướng Charles Flynn, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại Thái Bình Dương, cho biết trong tuyên bố. "Vì lực lượng trên bộ là chất keo kết dính kiến ​​trúc an ninh khu vực".

Binh sĩ Indonesia và Mỹ trong cuộc tập trận chung ở Nam Sumatra, vào ngày 3/8. Ảnh: AP.

Tướng Flynn và Tổng chỉ huy quân sự Indonesia Andika Perkasa đã khai mạc cuộc tập trận chung vào sáng 3/8 tại Baturaja, thị trấn ven biển ở tỉnh Nam Sumatra. Các cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 14/8, bao gồm lục quân, hải quân và không quân.

Các cuộc tập trận khai mạc sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết vào tối 2/8 rằng họ sẽ tiến hành một loạt hoạt động quân sự có mục tiêu để "bảo vệ chủ quyền quốc gia", nhằm đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan, nơi Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng giành lại bằng vũ lực.

Hà Nội
70%
29°C
Trung Bình
86 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
28°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:06:02 09/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hải Linh / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/my-va-indonesia-tap-tran-chung-post1342191.html