Những nỗ lực trinh sát điện tử kéo dài suốt 2 năm qua của Quân đội Mỹ tại Syria nhằm tìm kiếm bí mật của radar S-400 đã thất bại hoàn toàn.

Truyền thông Nga cho biết, bất chấp việc Quân đội Mỹ cố gắng tiếp cận các radar của hệ thống phòng không S-400 Triumf trong hai năm, nhưng suốt thời gian qua họ vẫn không thu về kết quả nào có giá trị, cho thấy nhiệm vụ đã thất bại hoàn toàn.

Trong lúc này báo chí biết rằng radar của các tổ hợp phòng không S-400 Triumf mà Nga bố trí tại Syria vẫn hoàn toàn làm việc ở chế độ thụ động, tránh phát sóng một cách trực tiếp để máy bay trinh sát điện tử đối phương nhận biết. 

Những phản ứng được đưa ra khi phát hiện máy bay quân sự nước ngoài tiếp cận các căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập chỉ là sự kích hoạt radar của các tổ hợp S-300 thế hệ cũ hơn.

Được biết nhiều hệ thống S-300 đang được triển khai rộng khắp, ví dụ như tại căn cứ của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga ở Hmeimim và căn cứ Hải quân Nga ở Tartus, bên cạnh đó còn có những hệ thống S-300 của Syria nằm gần thành phố Masyaf.

Mỹ không thể khai thác dữ liệu radar của S-400 cho dù đã triển khai rất nhiều phương tiện trinh sát điện tử.

Theo đánh giá từ giới chuyên gia, do khu vực bố trí các hệ thống phòng không S-400 và S-300 rất gần nhau, dẫn tới việc Quân đội Mỹ trong suốt thời gian qua đã cố gắng thu nhận dữ liệu radar của Triumf nhưng vẫn vô hiệu.

Cụ thể là họ đã nhận nhầm dữ liệu từ các hệ thống tên lửa phòng không S-300 được đưa vào chế độ chủ động, mô phỏng hoạt động của các tổ hợp S-400 bố trí gần địa điểm đó.

Rõ ràng một tình huống tương tự cũng được quan sát thấy ở bán đảo Crimea, nơi các máy bay trinh sát điện tử của Mỹ cũng thường xuyên hiện diện để cố gắng thu thập thông tin về hoạt động của những hệ thống phòng không Nga.

Giới phân tích lưu ý rằng việc S-400 chỉ được kích hoạt ở chế độ thụ động hoàn toàn không có nghĩa là hệ thống phòng không của Nga chưa được đặt trong tình trạng báo động.

Trong trường hợp xuất hiện mối đe dọa thực sự, do vẫn có radar của S-300 theo dõi liên tục bầu trời để cảnh báo, những hệ thống S-400 nói trên sẽ ngay lập tức chuyển sang chế độ chủ động. 

Hà Nội
38%
22°C
Kém
141 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
54%
28°C
Trung Bình
60 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 17:39:02 05/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tùng Dương / Đất Việt

Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/my-quet-nham-radar-s-400-tai-syria-trong-suot-2-nam-3438135/