Một máy bay ném bom B-52 Stratofortress của Không quân Mỹ đã từng bay qua vùng không phận quốc tế trên Biển Đen. Chiến đấu cơ Su-27 của lực lượng không quân Nga lập tức xuất kích, tiến sát chiếc B-52 đến nỗi động cơ ở chế độ đốt sau của chiếc Su-27 khiến phi hành đoàn Mỹ hoảng sợ.

Các quan chức Mỹ phản đối hành vi quấy rối "không cần thiết" đối với máy bay ném bom của họ. Nhưng theo tạp chí Forbes, chính người Nga mới đang bị giễu cợt. Vì chiếc B-52 chỉ là mồi nhử trong một cái bẫy tình báo phức tạp được giăng ra.

Tờ tạp chí Mỹ lý luận: "Hãy quan sát kỹ các bộ thu phát tín hiệu trên không vào thời điểm vụ đánh chặn ngày 28/8. Trong khi các máy bay Su-27 đang quấy rối chiếc B-52 Stratofortress, hai máy bay trinh sát điện tử RC-135V/W Rivet Joint mà lực lượng không quân Mỹ và Anh thường sử dụng để khảo sát hệ thống phòng không của đối phương, đang lảng vảng gần đó, có lẽ đã tranh thủ khai thác đủ loại dữ liệu hữu ích về cảm biến và thông tin liên lạc của Nga".

 B-52  của Mỹ bay cùng Su-27 của Ukraine vào ngày 4 tháng 9

B-52 của Mỹ bay cùng Su-27 của Ukraine vào ngày 4 tháng 9

Đúng một tuần sau, người Mỹ và những người bạn của họ đã lặp lại các hoạt động này. Hôm đó ít nhất một chiếc B-52 bay qua Ukraine và đi men bờ Biển Đen chỉ cách các lực lượng Nga trên bán đảo Crimea vài dặm. Hai chiếc B-52 khác cũng đang tập trận trên lãnh thổ Ukraine cùng lúc, theo Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ. Không rõ liệu cả ba có bay cùng một chặng gần Crimea hay không.

Trong khi đó, một cặp RC-135V/W đã bay qua Biển Đen, gần Crimea - và tới gần máy bay B-52 - để tiếp nhận tín hiệu từ bất kỳ radar nào của Nga theo dõi chiếc máy bay ném bom.

Tất cả những điều này cho thấy, rõ ràng là Mỹ và các đồng minh NATO của họ không chỉ khoe khoang. Các nhiệm vụ phối hợp của máy bay Stratofortress-Rivet đang giúp liên minh thu thập thông tin tình báo chiến lược về các lực lượng của Moscow trong và xung quanh Crimea. Trong thời chiến, thông tin này có thể giúp các nhà hoạch định xác định cách thức áp chế hoặc phá hủy hệ thống phòng không của Nga trong khu vực.

Tất nhiên, trò chơi tình báo này cũng mang lại cơ hội cho người Nga. Không phải ngày nào Điện Kremlin cũng có cơ hội thực hành phát hiện, theo dõi và đánh chặn các máy bay ném bom Mỹ đang bay trên Crimea.

Các máy bay B-52 thăm dò Biển Đen là một phần của đội sáu máy bay ném bom được triển khai từ Căn cứ Không quân Minot ở Bắc Dakota đến căn cứ Không quân Hoàng gia Anh ở Fairford vào ngày 22 tháng 8.

Các máy bay ném bom tám động cơ đã bay qua Bắc Cực - nơi hải quân Nga gần đây đã tổ chức một cuộc đổ bộ mô phỏng - cùng thời điểm với một tàu ngầm hiếm thấy của Hải quân Mỹ, USS Seawolf, cũng đi qua dưới lớp băng ở Bắc Cực.

Sáu ngày sau, vào ngày 28/8, bốn trong số các máy bay ném bom tại Fairford cộng với hai máy bay khác ở Mỹ, đã bay qua tất cả 30 quốc gia NATO chỉ trong một ngày.

Hai máy bay ném bom cất cánh từ Minot và bay về phía bắc vào Canada. Trong số những chiếc B-52 đồn trú tại Vương quốc Anh, một chiếc đã bay qua vùng trời của các thành viên Bắc Âu của NATO. Một chiếc khác đi qua vùng Baltic. Một chiếc thứ ba bay về phía tây để vượt qua Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Một loạt máy bay chiến đấu của liên minh đã tham gia nhiệm vụ cùng với các máy bay ném bom B-52.

Chiếc B-52 thứ tư, ký hiệu "NATO01", hướng đến Biển Đen, nơi kể từ khi Nga sáp nhập Crimea từ tay Ukraine vào năm 2014, ngày càng trở nên nguy hiểm hơn. Tàu chiến và máy bay chiến đấu của Nga tung hoành trên biển. Hệ thống phòng không của Nga được bố trí dày đặc.

Tìm hiểu những hệ thống phòng thủ của Nga là công việc hàng đầu của tình báo NATO. Đó rõ ràng là lý do tại sao, khi NATO01 bay qua không gian quốc tế trên Biển Đen, hai chiếc RC-135V/W đã ở gần đó.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 21:54:02 24/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Anh Minh / Tiền Phong

Nguồn: https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/my-dung-phao-dai-bay-b52-lam-moi-nhu-nga-o-bien-den-1717273.tpo