Từ chiều tối mai (3/6), vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông xua tan nắng nóng. Từ ngày 4/6, mưa dông ở Bắc Bộ mở rộng hơn, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-150 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt.

Nắng nóng gay gắt tiếp diễn hết ngày mai

Hôm qua (1/6), ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Các khu vực khác ở Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày hôm nay phổ biến từ 40-60%.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (2.6), ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C như Chi Lê, Lạc Sơn (Hòa Bình), Láng (Hà Nội), Phủ Lý (Hà Nam), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi), Tuy Hòa (Phú Yên)….

Các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19 giờ.

Nhiệt độ thực đo cao nhất trong ngày 1.6 tại các khu vực. Nhiều nơi trên 40 độ C. Ảnh: TTDBKTTVQG.

Nhiệt độ thực đo cao nhất trong ngày 1/6 tại các khu vực. Nhiều nơi trên 40 độ C. Ảnh: TTDBKTTVQG.

Khu vực Hà Nội có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo, đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài hết ngày 3/6. Nắng nóng ở Trung Bộ từ ngày 4/6 sẽ suy giảm dần.

Nhiệt độ thực đo cao nhất trong ngày 1/6 tại các khu vực. Ảnh: TTDBKTTVQG.

Nhiệt độ thực đo cao nhất trong ngày 1/6 tại các khu vực. Ảnh: TTDBKTTVQG.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Từ đêm mai mưa dông ở vùng núi Bắc Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện nay (2/6), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ bắc đang bị nén và đẩy dịch xuống phía nam.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén phân tích trên kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên từ chiều tối mai (3/6), ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông. Từ đêm mai đến ngày 4/6 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-150 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội, từ đêm mai (3/6) đến sáng ngày 4/6, có mưa vừa và dông, cục bộ mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo, từ đêm 6/6 đến đêm 9/6, Bắc Bộ xảy ra một đợt mưa dông diện rộng, vùng núi có khả năng mưa to đến rất to.

Hà Nội
89%
26°C
Trung Bình
79 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
26°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 09:05:02 18/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thảo Anh / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/mien-bac-sap-don-dot-mua-dong-dien-rong-xua-tan-nang-nong-gay-gat-915919.ldo