Nắng nóng trải dọc các tỉnh Tây Bắc Bộ xuống khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, nền nhiệt tăng nhanh lên ngưỡng 35-37 độ C. Đông Bắc Bộ sẽ đón nắng nóng muộn hơn.

Ngày 29/3, Hà Nội và các tỉnh phía Đông Bắc Bộ tiếp diễn trạng thái nồm ẩm, có mưa rải rác về đêm và sáng sớm. Nền nhiệt cao hơn những ngày qua nhưng chưa vượt quá 30 độ C, độ ẩm vẫn cao trên 90%.

Tuy nhiên, trạng thái này sẽ sớm chấm dứt khi khu vực bước vào đợt nắng nóng đầu tiên của năm nay.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vùng áp thấp nóng phía tây đang có xu hướng phát triển và mở rộng về phía đông nam. Ảnh hưởng của hình thái này, ngày 29/3, nắng nóng cục bộ xuất hiện ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi phía tây các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế. Nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.

Những nơi có nắng nóng đến sớm tập trung ở các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu. Người dân đề phòng một số thời điểm có nắng nóng gay gắt.

Hà Nội khả năng đón đợt nắng nóng đầu tiên trong năm nay vào ngày 30/3, nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C. Ảnh: Việt Hùng.

Hà Nội khả năng đón đợt nắng nóng đầu tiên trong năm nay vào ngày 30/3, nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C. Ảnh: Việt Hùng.

Đến ngày 30/3, nắng nóng mở rộng ra toàn khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Nhiệt độ tăng cao lên mức 35-38 độ C. Một số nơi khả năng ghi nhận nhiệt độ cao trên 39 độ C.

Lúc này, các tỉnh Đông Bắc Bộ trong đó có Hà Nội mới xuất hiện nắng nóng cục bộ. Nhiệt độ cao nhất trong ngày dao động 35-36 độ C, rơi vào khoảng thời gian từ 12h đến 16h chiều. Đến chiều tối, khu vực có mưa dông kèm theo nhiều nguy cơ về tố, lốc và gió giật mạnh.

Trong khi đó, theo trang dự báo Accuweather, Hà Nội ghi nhận mức gia tăng nền nhiệt từ ngày 29/3. Nhiệt độ trong ngày tại thủ đô dao động 23-30 độ C, trời ấm lên đáng kể nhưng vẫn có mưa phùn, mưa rào nên nồm ẩm tiếp diễn.

Những ngày sau đó, nhiệt độ tại thủ đô tăng nhanh lên ngưỡng cao nhất 31-32 độ C. Ngày 31/3, Hà Nội có nhiệt độ cao nhất trong tuần nhưng chỉ đạt mức 33 độ C, chưa thể chạm ngưỡng nắng nóng. Tuy nhiên, độ ẩm thấp nên người dân vẫn cảm thấy khô ráo, oi nóng rõ rệt.

Cơ quan khí tượng cho biết đợt nắng nóng đầu tiên tại miền Bắc trong năm nay khả năng kéo dài đến ngày 2/4.

Trong khi đó, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ duy trì trạng thái nắng nóng trong tuần này. Tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, nhiệt độ cao nhất trong ngày chạm ngưỡng 35 độ C. Khung thời gian oi bức nhất trong ngày là từ 11h đến 17h chiều.

Ngày 29/3-2/4, khu vực Nam Bộ có thể xuất hiện mưa dông cục bộ vào chiều tối. Người dân cần đề phòng các hiện tượng cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh do mưa xảy ra sau thời điểm có nắng nóng.

Cơ quan khí tượng lưu ý tình trạng xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ, sông Cửu Long có xu thế tăng cao trong các ngày 29-31/3. Riêng sông Cái Lớn, xâm nhập mặn duy trì ở mức cao vào ngày 30/3-2/4.

Hà Nội
63%
34°C
Trung Bình
54 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
31°C
Trung Bình
67 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 16:35:02 03/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Mỹ Hà / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/mien-bac-don-dot-nang-nong-dau-tien-cua-nam-post1198234.html