Các mảnh xác chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35B của Hải quân Hoàng gia Anh bị rơi đã biến mất trong lòng biển Địa Trung Hải.

Hãng tin Nga Avia-pro cho biết, các nỗ lực của Quân đội Anh nhằm thu hồi mảnh vỡ của chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm F-35B bị rơi đã kết thúc trong một vụ bê bối nghiêm trọng.

Cụ thể khi một phương tiện không người lái dưới nước lặn xuống và tiếp cận vị trí chiếc F-35B bị rơi ở độ sâu lớn, họ nhận ra hầu hết các mảnh vỡ chỉ đơn giản là biến mất bởi những phương tiện không xác định của một quốc gia bí ẩn.

Trước đó có thông tin cho rằng một tàu ngầm của Hải quân Nga thuộc Dự án 636.3 lớp Varshavyanka, vốn có tín hiệu nhận diện âm thanh thấp, có thể đã di chuyển vào khu vực này.

Bản thân chiếc tàu ngầm trên không thể lặn xuống độ sâu 1.500m mà chiếc F-35B đang nằm ở dưới đáy biển Địa Trung Hải, tuy nhiên nó hoàn toàn có thể đóng vai trò nền tảng để thả một phương tiện dạng robot thăm dò độ sâu lớn.

Nhiều mảnh vỡ tiêm kích tàng hình F-35B của Anh dưới biển Địa Trung Hải đã biến mất một cách bí ẩn.

Nhiều mảnh vỡ tiêm kích tàng hình F-35B của Anh dưới biển Địa Trung Hải đã biến mất một cách bí ẩn.

Được biết, Quân đội Anh đã rà soát dưới đáy biển Địa Trung Hải thông qua sự giúp đỡ của người Mỹ trong bán kính 1 hải lý, tuy nhiên họ không thể tìm thấy toàn bộ xác máy bay chiến đấu F-35B bị rơi. 

Các mảnh vỡ nhỏ được tìm thấy gần nơi chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm dưới đáy biển, nhưng các chi tiết lớn của thân máy bay, bao gồm hệ thống định vị, thiết bị ghi chuyến bay và vũ khí, đã biến mất một cách khó hiểu.

Hiện tại, vẫn chưa rõ quốc gia nào có thể sở hữu mảnh vỡ của chiếc máy bay chiến đấu tàng hình tối tân của Anh, nhưng điều này đe dọa London với một vụ bê bối rất nghiêm trọng, bởi vì cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều có thể tiếp cận được với mảnh vỡ của máy bay chiến đấu.

Mặc dù chính thức thì phía Nga tuyên bố không thực sự quan tâm đến tiêm kích thế hệ năm của Mỹ bởi vì công nghệ của F-35 chẳng phải điều gì quá cao siêu với họ, tuy nhiên nếu có được trong tay các thành phần của Lightning II thì Moskva sẽ đưa ra được những biện pháp đối phó hiệu quả hơn khi đã nắm rõ công nghệ của nó.

Hà Nội
91%
15°C
Xấu
159 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
38%
33°C
Kém
119 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 16:51:03 21/01/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tùng Dương / Đất Việt

Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/manh-xac-f-35b-da-bi-danh-cap-boi-quoc-gia-bi-an-3442778/