Lợi dụng mạng xã hội Facebook, An và Đạt nhắn tin thông báo cho khách hàng may mắn trúng thưởng xe máy SH và tiền mặt để lừa đảo và chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Ngày 2/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Thiên An (SN 1999) và Ngô Xuân Đạt (SN 2001), đều trú tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Nguyễn Đức Thiên An đã mua hàng trăm tài khoản trên xã hội Facebook, với giá 10.000 đồng/tài khoản. Sau đó, An đổi tên hiển thị của các tài khoản này thành tên Messenger Việt Nam rồi soạn sẵn tin nhắn trúng thưởng và nhờ Đạt gửi đến các tài khoản có tên trong danh sách bạn bè.

Nếu có người liên lạc lại, An sẽ hướng dẫn họ đăng nhập vào đường link của trang web hopquamxh và làm theo chỉ dẫn để nhận thưởng.

Với thủ đoạn trên, Nguyễn Đức Thiên An và Ngô Xuân Đạt đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên khắp cả nước với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng.

Hai đối tượng An và Đạt tại cơ quan công an.

Hai đối tượng An và Đạt tại cơ quan công an.

Điển hình như anh H. X. A., ở huyện Tĩnh Gia bị các đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt số tiền 63,2 triệu đồng. Trong đơn tố cáo, anh A. cho biết, sau khi nhận được thông báo qua mạng và làm theo hướng dẫn của các đối tượng, anh này nhận được thông báo phải nộp 3,5 triệu đồng phí hồ sơ để được nhận phần thưởng của mạng xã hội Facebook gồm 1 xe máy SH trị giá 97 triệu đồng và 200 triệu đồng tiền mặt. Tưởng thật, anh A. đã nộp tiền thì tiếp tục được yêu cầu phải nộp 29,7 triệu đồng tiền thuế VAT.

Tuy nhiên, sau khi nộp số tiền vào tài khoản, anh này tiếp tục được yêu cầu nộp thêm 30 triệu đồng nữa để lấy mã code 6 số thì anh mới nhận được phần thưởng.

Tưởng đã đến bước cuối để nhận được phần thưởng trị giá gần 300 triệu đồng, anh A. tiếp tục nộp tiền theo yêu cầu của chúng. Nhưng sau khi hoàn tất các yêu cầu nộp tiền, khách hàng vẫn không nhận được phần thưởng. Khi bị anh A. thắc mắc, khiếu nại thì các đối tượng này đã chặn mọi liên lạc.

Biết mình bị lừa nên anh A. đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng. Quá trình điều tra, công an đã phát hiện và bắt giữ được An và Đạt.

Được biết, cả Nguyễn Đức Thiên An và Ngô Xuân Đạt đều là những đối tượng nghiện game. Toàn bộ số tiền lừa đảo chiếm đoạt được chúng chia đều, nướng vào các trò chơi game.


Hà Nội
88%
25°C
Trung Bình
82 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Xấu
159 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài

Cập nhật lúc 03:00:05 16/08/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Xuân Chinh / Người Đưa Tin