Thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, song bị cáo Lê Thị Tuyết cho rằng không biết ông Mai Văn Quân (tức Quân "Xa Lộ") là ai, cũng không biết ai đã đánh ông này.

Ngày 22/3, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Võ Thùy Linh (33 tuổi), Hồ Thanh Phương (38 tuổi) và 11 đồng phạm về tội Giết người trong vụ sát hại Mai Văn Quân (Quân "Xa Lộ", Quân "Khùng").

Trong vụ án này, 3 bị cáo bị truy tố về tội Che giấu tội phạm gồm Phạm Nhật Nam (26 tuổi), Lê Tuấn Vũ (29 tuổi, cùng quê Tây Ninh) và Lê Thị Tuyết (47 tuổi, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu nông sản Quốc tế).

vu an Quan Xa lo anh 1

Bị cáo Lê Thị Tuyết (bên phải) và Võ Thùy Linh tại tòa. Ảnh: Dương Trang.

Để làm rõ hành vi Che giấu tội phạm, HĐXX xét hỏi bị cáo Lê Thị Tuyết. Giọng rành mạch, bị cáo Tuyết trình bày không nhờ Võ Thùy Linh đi giải quyết mâu thuẫn với ông Nguyễn Anh Trung (chủ căn nhà 100 tỷ đồng), dẫn đến vụ truy sát ông Mai Văn Quân.

"Bị cáo không biết ông Quân là ai, cũng không biết ai đã đánh ông Quân", bà Tuyết nói và cho rằng bà chỉ biết sau khi vụ án xảy ra 5-10 ngày bà mới biết ông Quân bị sát hại.

Ngoài ra, đối với cáo buộc nhiều lần chuyển tiền cho Lý Văn Tư sau vụ án, bà Tuyết cho rằng mục đích chuyển tiền là muốn giúp đỡ Tư làm ăn chứ không phải bỏ trốn. Theo bị cáo Tuyết, thời điểm đó Tư mượn bà 100 triệu đồng để đi buôn, bị cáo có 70 triệu nên đưa luôn.

Bà Lê Thị Tuyết kể trước tòa, có lần Lý Văn Tư về công ty xin ứng tiền, nên nói trợ lý đưa thêm cho Tư 30 triệu đồng. "Lúc đưa tiền cho Tư bị cáo không biết người này bị truy nã trong vụ giết ông Quân, sau này bị cáo mới biết", bà Tuyết nói và thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Được đối chất, bị cáo Lý Văn Tư khai thời điểm xảy ra sự việc được bà Tuyết nhờ đến nhà ông Nguyễn Anh Trung giúp Linh vì sợ Linh quậy phá, xảy ra cự cãi, đánh nhau. Trước khi gây chuyện với ông Quân, Tư gọi cho bà Tuyết, nhưng không được nên gọi cho bị cáo Phạm Nhật Nam (con trai bà Tuyết) song Nam nói: "Mẹ em dặn sao thì làm vậy".

Đứng trước bục khai báo, Tư trình bày, trước đó, bà Tuyết nói "lỡ chém chết ông Quân thì chị lo". Võ Thùy Linh cũng nói với cả nhóm: "Tụi em làm cho ra lẽ, có gì chị lo hết…".

Trước đó, trả lời HĐXX, Võ Thùy Linh cho rằng nội dung cáo trạng truy tố mình không khách quan. "Bị cáo không gọi người đến chém ông Quân, không thấy ông Quân đập xe bị cáo. Cơ quan điều tra có thể trích xuất nội dung các cuộc điện thoại. Có người gọi điện thoại nói quay lại hiện trường, nên bị cáo quay lại chứ bị cáo không tham gia vào việc đánh nhau". Linh trình bày và cho rằng bị cáo không nhận kết luận điều tra, cáo trạng do "bức xúc".

vu an Quan Xa lo anh 2

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Dương Trang.

Cáo trạng xác định xuất phát từ mâu thuẫn mua bán nhà 100 tỷ đồng tại quận 1, TP.HCM, Lê Thị Tuyết nhờ bị cáo Võ Thùy Linh đứng ra giải quyết. Sau đó, nhóm này gọi thêm người cầm hung khí đến số 28 Khổng Tử, phường Trường Thọ, gặp Mai Văn Quân. Thấy Quân "Xa Lộ" đứng phía ngoài, cả nhóm xông vào chém Quân. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu, nhưng tử vong ngày 7/11/2019.

Sau khi chém Quân "Xa Lộ", Linh bố trí xe chở nhóm của Phương xuống Vũng Tàu ăn chơi và bỏ trốn. Linh cũng tìm cách bỏ trốn ra nước ngoài, nhưng bị Công an TP.HCM bắt giữ.

Quá trình điều tra, Linh không thừa nhận việc gọi người tới chém Quân, không thừa nhận việc hứa hẹn sẽ lo nếu có chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, theo lời khai của các bị can và chứng cứ, cơ quan chức năng xác định Linh có hành vi phạm tội.

Sau khi chém ông Quân tử vong, Tư gọi cho bà Tuyết nói có tham gia vụ việc. Bà Tuyết bảo Tư trốn, để bà lo thoát tội. Trong thời gian bỏ trốn, Tư đã gặp nhiều người thân của bà Tuyết nhận hơn 120 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Thanh Tiền (tức Tý chợ), Công an TP.HCM đã quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ đề nghị xử lý sau. Đối với một số người khác và các nghi phạm chưa rõ lai lịch, Công an TP.HCM đã ra quyết định tách vụ án để tiếp tục điều tra.

Hà Nội
45%
33°C
Trung Bình
70 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
30°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 13:24:02 07/06/2023(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Dương Quỳnh Trang / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/loi-khai-cua-nu-giam-doc-trong-vu-sat-hai-quan-xa-lo-post1414333.html