"Thoải mái chọn số, bao giống thật 100%, bao đi đường thoải mái, bao công an soi rọi"… đó là những lời quảng cáo của dịch vụ làm biển số xe giả tràn lan trên các trang mạng. Hoạt động này đang tiềm ẩn rất nhiều hệ lụy khó lường.

Dịch vụ làm biển số giả, "bao công an soi rọi"

Tràn lan khắp các trang mạng xã hội, nền tảng website là hàng loạt fanpage, hội nhóm đăng tải dịch vụ làm biển số xe giả. Nhiều tài khoản quảng cáo với những lời lẽ hấp dẫn như: "Nhận làm tất cả các loại biển số theo yêu cầu", "làm bộ biển lật giá đẹp, trợ giá tốt nhất", "làm được hết tất cả các loại biển hiện hành, bao đẹp, bao chuẩn như biển thật 100%"… Đáng nói, nhiều tài khoản còn nhận làm biển xanh, biển đỏ, khách hàng thoải mái chọn số.

Tràn lan những dịch vụ làm biển số xe giả trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Ảnh: Chụp màn hình.

Tràn lan những dịch vụ làm biển số xe giả trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Ảnh: Chụp màn hình.

Liên hệ qua số điện thoại được đăng tải trên một fanpage có tên "L.B.S.X", phóng viên ngỏ ý muốn tham khảo về dịch vụ làm biển số. Người này lập tức mời chào: "Bạn cần làm biển số xe gì, chọn số thoải mái". Cũng theo người này, giá làm biển không phụ thuộc vào số đẹp hay xấu mà phụ thuộc vào mẫu biển.

Cụ thể, mẫu thường từ đời 2016 về trước có giá 800.000 đồng/bộ, mẫu hoa văn từ năm 2016 đến năm 2020 có giá 1.400.000 đồng/bộ, mẫu hoa văn năm 2021 có giá 800.000 đồng/bộ. Đáng nói, người này còn nhận làm biển xanh loại thường với giá 800.000 đồng/bộ và bộ biển lật (khi ấn nút điều khiển, thiết bị tráo từ biển số này sang biển số khác) với giá 4.500.000 đồng/bộ.

Nói về hình thức giao dịch, người này cho biết: "Mình chỉ cần nhắn tin địa chỉ, số biển, đời biển cho em qua zalo, 3-5 hôm sẽ có hàng, miễn phí ship". Khi phóng viên tỏ ra lo ngại, không biết cách lắp ráp, người này trấn an: "Bao công an soi rọi thoải mái anh, lắp ráp đơn giản mà, nó có chỗ lắp, nhìn là lắp được ngay".

Không chỉ hình thức rao bán đơn thuần, nhiều đối tượng còn lập các hội nhóm nhằm đăng tải thông tin dịch vụ, đồng thời tuyển cộng tác viên buôn bán biển số xe giả chiết khấu từ 20-30%. Liên hệ với admin (chủ hội nhóm) của một nhóm có lượng thành viên lên tới gần 2.000 người, phóng viên được tư vấn dịch vụ làm biển số xe đã bị mất "bao giống biển thật, đi đường thoải mái" với giá 450.000 đồng/biển đối với dòng xe máy Vision đời 2019.

Các đối tượng sẵn sàng làm giả cả biển xanh, biển đỏ theo nhu cầu của khách hàng. Ảnh: NVCC.

Các đối tượng sẵn sàng làm giả cả biển xanh, biển đỏ theo nhu cầu của khách hàng. Ảnh: NVCC.

Đáng nói, người này cho biết hoàn toàn có thể làm biển số ôtô các tỉnh để thuận tiện đi lại. "Nó có 2 loại, 1 loại 2 chiếc là 1.500.000 đồng, một loại khác có giá 800.000 đồng. Loại 1.500.000 đồng là loại đẹp, có các đường vân, bao công an soi, loại 800 là loại thường. Còn đối với loại biển lật giá 3.500.000/1 bộ 2 chiếc", người bán thông tin. 

Tiềm ẩn nhiều hệ lụy khó lường

Trao đổi với Lao Động ngày 2.12, luật sư Trần Minh Cường - Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh nhận định tình trạng biển số xe máy, ôtô và cả biển số công vụ giả được rao bán tràn lan trên mạng xã hội đang tiềm ẩn nhiều hệ luỵ khó lường.

Theo lời quảng cáo, khách hàng được thoải mái chọn số, bao công an soi rọi. Ảnh: Chụp màn hình.

Theo lời quảng cáo, khách hàng được thoải mái chọn số, bao công an soi rọi. Ảnh: Chụp màn hình.

"Ngay từ ban đầu đối tượng đặt mua nhằm mục đích xấu, chẳng hạn như gây nhiều khó khăn trong vấn đề quản lý các phương tiện giao thông. Không ít đối tượng đã dùng nhiều chiêu trò qua mặt hệ thống camera giám sát để trốn phạt nguội như sử dụng biển số giả, cố tình che dán biển số...

Nhiều đối tượng xấu lợi dụng biển số giả để thực hiện các hành vi phạm tội, che giấu thông tin cá nhân, gây khó khăn cho cơ quan công an trong quá trình điều tra. Có nhiều vụ án trộm cắp tài sản, cướp tài sản, mà thủ phạm dùng xe mang biển số giả làm phương tiện phạm tội", luật sư Trần Minh Cường phân tích.

Để xảy ra hiện tượng mua bán tràn lan biển số giả trên mạng, cũng như tại các cơ sở sản xuất, theo luật sư Trần Minh Cường trách nhiệm chính thuộc các lực lượng chính quyền, công an địa phương đã lơi lỏng trong nắm địa bàn và hoạt động của các cơ sở chuyên làm biển số giả: "Một số chế tài hiện nay chưa đủ sức răn đe, còn mang tính hình thức, đặt biệt các cơ sở sản xuất vẫn mặc nhiên sản xuất, rao bán tràn lan mà thiếu sự quản lý, giám sát vào cuộc một cách triệt để của các cơ quan chức năng".  

Luật sư Trần Minh Cường cho rằng việc buôn bán biển số xe giả sẽ để lại những hệ lụy khó lường. Ảnh: NVCC.

Luật sư Trần Minh Cường cho rằng việc buôn bán biển số xe giả sẽ để lại những hệ lụy khó lường. Ảnh: NVCC.

Chia sẻ về quy định hiện hành, luật sư Trần Minh Cường cho biết người làm giả hoặc sử dụng biển số xe giả, người thực hiện hành vi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, tùy theo tính chất, mức độ và thiệt hại còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Hành vi này có thể bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

"Bên cạnh sự kiểm soát quyết liệt của các cơ quan có chức năng thì chính bản thân người dân cần nói không với hành vi rao bán biển số xe trái phép, có sự phản ánh kịp thời tới các cơ quan chức năng khi phát hiện đối tượng sử dụng và mua bán biển số xe giả", luật sư Trần Minh Cường nhận định.

Hà Nội
56%
23°C
Trung Bình
91 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
43%
31°C
Kém
107 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 13:12:03 28/01/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phan Cúc / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/loan-dich-vu-rao-ban-bien-so-xe-gia-tran-lan-tren-mang-980130.ldo