Việc Mỹ rút quân đã bật đèn xanh cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch "Mùa Xuân Hòa Bình" chống trả Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ở Đông Bắc Syria.

Người đàn ông xuất hiện trong video được xác nhận là phóng viên Oleg Blokhin đi theo công ty quân sự tư nhân Nga Wagner Group. Ảnh: BI.

Người đàn ông xuất hiện trong video được xác nhận là phóng viên Oleg Blokhin đi theo công ty quân sự tư nhân Nga Wagner Group. Ảnh: BI.

Tờ Business Insider ngày 15/10 đăng tải một đoạn video cho thấy một doanh trại quân sự của Mỹ đã bị các lính đánh thuê Nga chiếm giữ ngay sau khi quân đội Mỹ rút lui.

Họ được cho là những người thuộc một công ty lính đánh thuê của Nga đang chiến đấu cùng với các lực lượng Syria.

Người phát ngôn của các chiến dịch quân sự Mỹ tại Syria đã xác nhận vấn đề rút quân vào hôm thứ Ba.

Việc Mỹ quyết định rút quân đã bật đèn xanh cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch "Mùa Xuân Hòa Bình" chống trả Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ở Đông Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ coi SDF là các phần tử khủng bố và từ lâu đã tìm cách loại bỏ tổ chức vũ trang này. Cuối tuần qua, SDF đã liên minh với quân chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad để chống lại chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Video ghi lại cảnh doanh trại Mỹ sau khi binh lính nước này đã rút lui ở Syria.

Người đàn ông xuất hiện trong video được phóng viên Tom Parfitt của tờ Times of London xác nhận là Oleg Blokhin, một phóng viên chiến trường của Nga đi theo Wagner Group - công ty quân sự tư nhân hậu thuẫn cho các chiến dịch quân sự của Syria ở vùng Đông Bắc đất nước.

Đoạn video lần đầu tiên được đăng tải trên tài khoản Twitter của một blogger quốc phòng có tên gọi MrRevinsky. Quan chức SDF đã xác nhận tính chính xác của video này với Business Insider.

Việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân khỏi Đông Bắc Syria và việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ngay sau đó đã dẫn tới tình trạng hỗn loạn trong khu vực, khiến hàng nghìn người Kurd phải di tản.

Hàng trăm tù nhân là khủng bố IS được cho là cũng đã đào thoát khỏi các trại giam, điều khiến nhiều chuyên gia lo ngại IS sẽ nhân cơ hội này để tái hoạt động trở lại.


Hà Nội
70%
33°C
Kém
104 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Trung Bình
60 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 13:05:02 12/08/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tú Anh / Trí Thức Trẻ