Lầu Năm Góc cảnh báo chi nhánh IS ở Afghanistan có thể tiến hành các cuộc tấn công chống lại Mỹ trong vòng 6 tháng tới.

IS-K đánh bom làm 13 nhân viên Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan hôm 26/8/2021. Ảnh: US Air Force.

UPI đưa tin, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách về chính sách, ông Colin Kahl, hôm 26/10 phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo-Khorasan, hay IS-K, có thể tấn công ở nước ngoài trong vòng 6 tháng đến 12 tháng.

"Chúng tôi khá chắc chắn và có bằng chứng quan trọng rằng chúng có ý định làm như vậy. Câu hỏi lúc này là khả năng" - ông Kahl nói.

IS-K đã thực hiện nhiều cuộc tấn công ở Afghanistan, bao gồm cả vụ nổ khiến 13 người nhân viên Mỹ thiệt mạng gần sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Kahl nói thêm rằng al-Qaida, tổ chức khủng bố đứng sau vụ tấn công 11/9, cũng có thể có khả năng tấn công Mỹ trong vòng 1 năm hoặc 2 năm tới, khi Afghanistan nằm dưới sự kiểm soát của Taliban.

Ông Kahl cũng lưu ý, Taliban cho biết đã thực hiện các cuộc không kích chống lại IS-K, thu giữ vũ khí và tài liệu liên quan đến các hoạt động của nhóm.

"Chúng tôi đã thấy những dấu hiệu... chứng tỏ Taliban đang cảnh giác về việc Afghanistan sẽ là bàn đạp cho các cuộc tấn công từ bên ngoài của al-Qaeda, vì họ sợ bị quốc tế trừng phạt nếu điều đó xảy ra" - ông Kahl nói.

Trung tướng James Mingus, người phụ trách chiến dịch của Bộ Tham mưu, phát biểu tại phiên điều trần rằng các ước tính tình báo dựa trên việc không có sự can thiệp từ Mỹ và các đồng minh.

Viện dẫn sự sụp đổ nhanh hơn dự kiến của Afghanistan, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Nebraska, ông Deb Fischer đặt câu hỏi tại sao Quốc hội nên tin tưởng đánh giá của tình báo Mỹ về khả năng của nhóm khủng bố.

Ông Fischer nói: "Tôi nghĩ rằng việc mất kết nối giữa thực tế và những gì mà chính quyền ông Biden đánh giá sẽ xảy ra đối với sự sụp đổ của lực lượng an ninh Afghanistan là vô cùng đáng ngại. Làm thế nào các vị có thể đảm bảo với chúng tôi rằng sự mất kết nối như vậy không xảy ra giữa thực tế và phân tích của chính quyền ông Biden về việc mất bao lâu để al-Qaida hoặc IS-K có khả năng tấn công Mỹ?".

Ông Kahl đáp lại bằng cách nói rằng những người trong chính quyền "cần tỏ ra biết ít hơn về Afghanistan so với những gì chúng tôi nghĩ". Ông cũng lưu ý rằng, Mỹ đang "đối thoại với Pakistan" để sử dụng không phận nước này cho các chiến dịch quân sự và tình báo tại Afghanistan.

Mỹ cũng đang tìm kiếm các lựa chọn khác để duy trì sự hiện diện quân sự gần Afghanistan hơn.

"Chúng tôi tiếp tục đàm phán với các quốc gia láng giềng và các đối tác trong khu vực để tìm kiếm cơ hội duy trì sự hiện diện gần Afghanistan" - Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết tại một cuộc họp báo hôm 25/10.

Hà Nội
61%
17°C
Xấu
157 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
69%
25°C
Trung Bình
76 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 22:57:02 07/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Khánh Minh / Lao động

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/lau-nam-goc-is-o-afghanistan-co-the-tan-cong-my-trong-6-thang-toi-967822.ldo