Khắp các tỉnh thành trên cả nước, người dân đang tập trung đi làm thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Câu hỏi đặt ra ở đây là khi đổi thẻ CCCD gắn chip này thì có phải đổi lại bằng lái và giấy tờ xe hay không?

Đổi CCCD gắn chip không phải đổi lại bằng lái và đăng ký xe

Trên Giấy phép lái xe (bằng lái) và Giấy chứng nhận đăng ký xe không thể hiện thông tin số CMND/CCCD. Ngoài ra, pháp luật hiện hành chỉ có quy định về cấp mới, cấp lại, cấp đổi Giấy phép lái xe, đăng ký xe chứ không có quy định về việc cập nhật thông tin khi có thay đổi trong hồ sơ cấp giấy phép lái xe, đăng ký xe.

Đổi căn cước công dân không phải đổi lại bằng lái xe và giấy đăng ký xe. Ảnh minh họa: Thư Viện Pháp luật/Tạp chí Kiểm soát.

Đổi căn cước công dân không phải đổi lại bằng lái xe và giấy đăng ký xe. Ảnh minh họa: Thư Viện Pháp luật/Tạp chí Kiểm soát.

Cụ thể, điều 37, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đổi giấy phép lái xe thì trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì cơ quan quản lý giấy phép lái xe làm thủ tục đổi giấy phép lái xe mới phù hợp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Điều 11, Thông tư 58/2020/TT-BCA về cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe quy định: Đối tượng cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển nền màu trắng, chữ và số màu đen; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc bị mất hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ) hoặc chủ xe có nhu cầu đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

Như vậy, khi đổi từ CMND 9 số qua CCCD gắn chíp mà không thay đổi các thông về năm sinh, họ, tên, tên đệm, địa chỉ (CMND 12 số, CCCD mã vạch khi đổi qua CCCD gắn chíp không làm thay đổi số) thì công dân sẽ không phải đổi lại bằng lái hay giấy đăng ký xe.

Thẻ CCCD gắn chip có thay thế được bằng lái xe khi tham gia giao thông?

Thông tin trên Dân Trí, Bộ Công an cho biết,  thẻ CCCD gắn chip điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Theo Bộ Công an, CCCD gắn chip được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng. Ảnh minh họa: Lao Động.

Theo Bộ Công an, CCCD gắn chip được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng. Ảnh minh họa: Lao Động.

Thời gian tới, khi thẻ CCCD gắn chip điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD thì sẽ thực hiện được các giao dịch.

Ngoài ra, việc tích hợp chip trên CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan công an.

Dữ liệu trên chip có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chip, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Hà Nội
83%
25°C
Trung Bình
92 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
25°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 23:55:02 20/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

PV (Tổng hợp) / Tin Nhanh Online