Nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 -2025, tầm nhìn đến 2030 (Đề án 06) trên địa bàn tỉnh Lai Châu, thời gian qua huyện Than Uyên tăng cường triển khai nhiều giải pháp khẩn trương cấp căn cước công dân (CCCD) và định danh điện tử. Bước đầu đạt được kết quả đáng ghi nhận.

  Theo ông Lò Văn Hương – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện: Thực hiện Kế hoạch số 475/KH-UBND ngày 18/2/2022 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh, UBND huyện Than Uyên đã ban hành Kế hoạch số 772/KH-UBND ngày 29/3/2022 về triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện. Trong đó đã xác định các mục tiêu cụ thể, phân công nhiệm vụ kèm theo các mốc thời gian hoàn thành đối với các phòng, ban, cơ quan, đơn vị liên quan. Thành lập Tổ công tác triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện và giao cho Công an huyện là cơ quan thường trực UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn xây dựng Kế hoạch và thành lập Tổ công tác ở cấp xã, thôn bản, khu phố để triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 tại 12/12 xã, thị trấn và 131/131 thôn, bản, khu dân cư.

  Công an huyện chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch cấp thẻ CCCD và định danh điện tử cho công dân trên địa bàn huyện; chỉ đạo các thành viên của Tổ công tác Đề án 06, cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị, xã hội triển khai tuyên truyền về lợi ích của CCCD và định danh điện tử. Đồng thời, thông báo cho cán bộ, công nhân viên chức, Nhân dân đến Công an huyện và các điểm cấp lưu động làm CCCD, cá nhân nào đã có CCCD thì đến điểm thu nhận hồ sơ CCCD để đăng ký tài khoản định danh điện tử.

  Đặc biệt, Công an huyện đã bố trí lực lượng và thiết bị để thành lập 2 tổ gồm: tổ cố định và tổ lưu động cấp CCCD; định danh điện tử và mở chiến dịch cấp CCCD, định danh điện tử cho công dân. Trong đó, một tổ cố định tại Công an huyện phục vụ học sinh các trường THCS, THPT và các nhóm ưu tiên của thị trấn, các xã lân cận; tổ lưu động có nhiệm vụ cấp lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa khó có thể tới trung tâm huyện. Đồng thời, triển khai thực hiện cấp lưu động tại địa bàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cho số công dân theo danh sách chưa được cấp CCCD của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an gửi về. Việc làm này nhằm giảm chi phí, thời gian đi lại cho công dân, đảm bảo tiến độ cấp CCCD và định danh điện tử.

  Cán bộ xã Mường Cang, huyện Than Uyên hướng dẫn các thủ tục, giấy tờ cần có để làm CCCD, định danh điện tử cho người dân trên địa bàn.

  Ngoài ra, Công an huyện còn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT trên địa bàn lập danh sách cấp CCCD, định danh điện tử cho học sinh, ưu tiên cấp trước cho các đối tượng là học sinh chuẩn bị xét tốt nghiệp lớp 9 để thi tuyển vào lớp 10 và học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp.

  Chị Lò Thị Xuân ở bản Cang Mường, xã Mường Cang cho biết: Tôi đi làm thuê ở dưới xuôi, nay trở về địa phương thông qua tuyên truyền, tìm hiểu về ý nghĩa của CCCD và định danh điện tử tôi đã tới Công an huyện để thực hiện các thủ tục cấp CCCD và định danh điện tử. Tới đây tôi được cán bộ công an giải thích, hướng dẫn và hỗ trợ làm các thủ tục nên làm xong rất nhanh, không gặp khó khăn.

  Với những nỗ lực trong triển khai cấp CCCD và định danh điện tử, từ ngày 21/3 đến 15/5, Công an huyện đã lập hồ sơ, cấp mới được 297/751 CCCD mới cho công dân đạt tỷ lệ 39,5%. Trong đó, cấp CCCD kèm định danh điện tử được 199 công dân. Lập hồ sơ cấp CCCD cho các trường hợp khác được 787 công dân (cấp kèm định danh điện tử là 434 công dân). Cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân sinh năm 2004, 2007 đã có CCCD là 1.416/2.188 công dân.

  Tuy nhiên trong quá trình thực hiện lập hồ sơ cấp CCCD và xác thực định danh điện tử cũng còn một số khó khăn vướng mắc. Thượng tá Giàng A Lẩu – Phó Trưởng Công an huyện cho biết: Theo văn bản chỉ đạo của Bộ Công an về xác lập tài khoản định danh điện tử đầu tiên công dân phải có số điện thoại chính chủ. Tuy nhiên công dân sinh năm 2004 và 2007 chưa có giấy tờ để đăng ký sim điện thoại chính chủ nên không tạo được tài khoản. Cấp CCCD thực hiện bằng hình thức online qua đường truyền của dữ liệu dân cư thường hay bị nghẽn mạng, mất kết nối dẫn đến công tác thu nhận hồ sơ chậm, mất thời gian và không thể cấp lưu động tại các điểm trường hay khu vực vùng sâu, vùng xa, nhà dân gây khó khăn trong đi lại của công dân và ảnh hưởng tới số lượng thu nhận hồ sơ. Các thao tác thực hiện việc cấp CCCD online mất nhiều thời gian, chậm hơn vì nhập nhiều thông tin thủ tục giấy tờ cá nhân.

  Để thực hiện Đề án 06 của Chính phủ đạthiệu quả hơn, thời gian tới huyện Than Uyên tiếp tục chỉ đạo các thành viên trong Tổ Đề án 06 của huyện và cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn vào cuộc trong công tác tuyên truyền phổ biến về lợi ích của CCCD và định danh điện tử cho cán bộ, công nhân viên chức và người dân bằng nhiều hình thức khác nhau. Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tư pháp, các trường THPT trên địa bàn phối hợp với Công an huyện thường xuyên rà soát thống nhất làm sạch dữ liệu của công dân. Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện cấp CCCD kèm định danh điện tử cho số công dân chưa được cấp CCCD và cấp định danh điện tử cho số công dân đã có CCCD, ưu tiên thực hiện cho nhóm ưu tiên số 2, 3, 4 và 5. Qua đó, góp phần cùng cả nước hoàn thành Đề án 06 theo đúng lộ trình đề ra với kết quả cao.

   Hà Nội
   64%
   30°C
   Trung Bình
   59 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   89%
   27°C
   Trung Bình
   57 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 09:09:02 27/06/2022(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Vương Trang / baolaichau.vn

   Nguồn: http://www.baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/kh%E1%BA%A9n-tr%C6%B0%C6%A1ng-c%E1%BA%A5p-c%C4%83n-c%C6%B0%E1%BB%9Bc-c%C3%B4ng-d%C3%A2n-v%C3%A0-%C4%91%E1%BB%8Bnh-danh-%C4%91i%E1%BB%87n-t%E1%BB%AD