Mới đây, tại Lâm Đồng đã xảy ra vụ tai nạn giao thông dẫn đến chết người. Một người phụ nữ chưa có Giấy phép lái xe, nhưng vừa điều khiển xe ô tô, vừa sử dụng điện thoại livestream đã gây tai nạn. Với những vi phạm này, cá nhân thực hiện hành vi có thể bị phạt tù tới 10 năm.

Ngày 12/5, tại khu vực giao nhau giữa đường 30/4 và đường Phạm Ngọc Thạch (thuộc địa bàn tổ 3C, thị trấn Đạ Tẻh) cháu N.Y.N (16 tuổi) ở thị trấn Đạ Tẻh điều khiển xe đạp điện đi học thì bị xe mô tô do anh T điều khiển va chạm khiến cháu N ngã ra đường.

Lúc này, chị N.N.Th (40 tuổi) ở xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh điều khiển xe ô tô đi đến từ phía sau cán qua người khiến cháu N tử vong tại chỗ.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định, vào thời điểm xảy ra tai nạn, nếu có đủ căn cứ cho rằng, nữ lái xe không chỉ sử dụng điện thoại mà còn điều khiển xe khi không có giấy phép lái xe gây hậu quả nghiêm trọng, thì cá nhân này có thể bị xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Không bằng lái vẫn điều khiển ô tô và livestream rồi cán chết nữ sinh, có thể bị phạt tù tới 10 năm 
Hiện trường vụ tai nạn xảy ra tại Lâm Đồng

Về xử lý hành chính, Điểm a Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền 1-2 triệu đồng với người điều khiển xe dùng tay sử dụng điện thoại di động, khi đang điều khiển xe chạy trên đường.

Bên cạnh đó, lái xe còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng. Trường hợp gây ra tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Cũng theo Nghị định 123/2021, với hành vi không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông, cá nhân vi phạm sẽ bị phạt tiền 4-6 triệu đồng, bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người điều khiển phương tiện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 BLHS 2015 sửa đổi.

Theo đó, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ làm chết một người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31-60%; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61-121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100 đến dưới 500 triệu đồng… thì bị phạt tiền 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm.

Trường hợp người phạm tội điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe gây tai nạn thì bị phạt tù 3-10 năm.

Đối chiếu quy định trên, nếu người phụ nữ không có Giấy phép lái xe nhưng vẫn vừa lái ô tô vừa livestream gây tai nạn dẫn đến chết người, có thể phải đối mặt với mức án cao nhất lên tới 10 năm tù - Luật sư Thu nhấn mạnh.

Hà Nội
84%
26°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Trung Bình
59 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 06:15:03 03/07/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

L.H / An Ninh Nhân Dân

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/khong-bang-lai-van-dieu-khien-o-to-va-livestream-roi-can-chet-nu-sinh-co-the-bi-phat-tu-toi-10-nam-post504922.antd