Cơ quan công an bắt tạm giam bị can Phạm Vũ Hải để điều tra sai phạm xảy ra tại Nhà máy ôtô VEAM thuộc Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam.

Ngày 15/4, Bộ Công an cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Vũ Hải, cựu giám đốc nhà máy ôtô VEAM, về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đây là hoạt động tố tụng thuộc giai đoạn điều tra, làm rõ những sai phạm xảy ra tại nhà máy ôtô thuộc Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Sau khi VKSND tối cao phê chuẩn, cảnh sát đã thi hành các quyết định và lệnh tố tụng, mở rộng điều tra vụ án, xác minh thu hồi tài sản thất thoát.

Bị can Phạm Vũ Hải. Ảnh: Bộ Công an.

Bị can Phạm Vũ Hải. Ảnh: Bộ Công an.

Liên quan vụ án, Bộ Công an đã khởi tố ông Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch VEAM), Lâm Chí Quang (cựu tổng giám đốc đơn vị này) và 5 bị can khác về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Kết quả điều tra xác định trong giai đoạn 2015-2019, ông Trần Ngọc Hà với chức trách và nhiệm vụ điều hành hoạt động của VEAM, đã không làm tròn trách nhiệm được giao, buông lỏng quản lý, quyết định nhiều chủ trương, chiến lược hoạt động của tổng công ty trái quy định.

Một trong các chủ trương liên quan chỉ đạo của ông Hà là dự án phát triển sản phẩm ôtô tay lái bên phải để xuất khẩu sang Sri Lanka.

Tại dự án này, bị can ủy quyền cho cấp dưới ký thỏa thuận đầu tư chi phí nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới mà không có nghị quyết của hội đồng thành viên, không khảo sát hay có đánh giá chuyên môn về thị trường và khả năng tiêu thụ sản phẩm, không nằm trong kế hoạch sản xuất kinh doanh đã được phê duyệt của tổng công ty.

Hành vi của ông Hà và đồng phạm trong việc quyết định đầu tư 400.000 USD để phát triển sản phẩm mẫu ôtô tay lái nghịch phục vụ xuất khẩu, không được hội đồng thành viên VEAM phê duyệt, là trái quy định pháp luật.

Các bị can còn bị cáo buộc tham gia đầu tư, phê duyệt dự án sản xuất máy kéo 4 bánh hạng trung, ký một số hợp đồng khác trái quy định. Hậu quả gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 135 tỷ đồng.

Hà Nội
91%
26°C
Trung Bình
52 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Trung Bình
65 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 22:55:02 23/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoàng Lam / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/khoi-to-cuu-giam-doc-nha-may-oto-veam-post1198225.html