Hành khách V.V.Đ cho rằng, do nghĩ cửa thoát hiểm trên máy bay Bamboo Airways là cửa nhà vệ sinh nên khách đã giật chốt khóa và khiến cầu phao cứu sinh bung bật ra.

Chiều 20/3, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc Trần Hoài Phương cho biết, vừa ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng nam hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay Bamboo Airways tại Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hoá).

Theo đó, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng nêu rõ, hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay sẽ bị xử phạt từ 1020 triệu đồng.

Hình ảnh chiếc máy bay bị mở cửa thoát hiểm làm bung phao cứu sinh.

Hình ảnh chiếc máy bay bị mở cửa thoát hiểm làm bung phao cứu sinh.

Căn cứ điểm a, khoản 3, điều 8 của Nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, Cảnh vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định xử phạt với ông V.V.Đ số tiền 15 triệu đồng.

Trước đó, trên chuyến bay QH1177 từ Thọ Xuân đi Tân Sơn Nhất của hãng hàng không Bamboo Airways, nghĩ rằng cửa thoát hiểm là cửa nhà vệ sinh, một nam hành khách (59 tuổi) đã bất ngờ giật chốt khóa khiến cầu phao cứu sinh bung bật ra.

Chiếc Airbus 321 đã không thể khởi hành lúc 17h như kế hoạch.

Hành khách V.V.Đ (59 tuổi), quê ở Yên Định, Thanh Hóa ngồi ghế 9F đã mở cửa thoát hiểm số 2 bên phải làm bung cầu phao máy bay.

Ngay sau đó, tiếp viên trưởng đã lập biên bản và bàn giao sự việc cho đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc tại sân bay Thọ Xuân. Do máy bay không thể tiếp tục khai thác nên toàn bộ hành khách buộc phải di chuyển quay trở lại nhà ga.

Lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho hay, quá trình giải quyết vụ việc, hành khách V.V.Đ cho biết, đi tìm nhà vệ sinh trên máy bay và không hay biết đó là cửa thoát hiểm. Do nghĩ là cửa nhà vệ sinh nên khách đã giật chốt khóa và gây nên sự việc.

Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cũng cho biết, hiện cơ quan Cảng vụ vẫn đang tiếp tục làm việc với các bên liên quan để làm rõ sự việc.

Theo thiết kế kỹ thuật, máy bay được bố trí nhiều cửa thoát hiểm, tại vị trí cửa thoát hiểm đều có các xuồng phao cứu sinh để tự động bung ra trong trường hợp hạ cánh khẩn cấp.

Việc mở cửa thoát hiểm khi không có yêu cầu của tiếp viên là vi phạm quy định an toàn hàng không. Việc tự ý mở cửa thoát hiểm cũng gây thiệt hại lớn cho hãng hàng không vì phải mất khoản chi phí lớn để cuộn lại xuồng phao thoát hiểm.

Trong trường hợp cửa thoát hiểm không thể sử dụng thì hãng cũng phải giảm số lượng khách theo tỷ lệ tương ứng để đảm bảo an toàn chuyến bay và phòng ngừa trường hợp khẩn cấp.

Hà Nội
87%
26°C
Kém
104 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
100%
23°C
Tốt
17 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 07:00:03 20/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoàng Đan / Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/khach-mo-cua-thoat-hiem-may-bay-bamboo-airways-vi-nghi-cua-nha-ve-sinh-bi-phat-15-trieu-dong-161212003183358015.htm