Các bác sĩ hai bệnh viện Hùng Vương và Thống Nhất tại TP.HCM vừa phối hợp khẩn để cứu sống mẹ con của một thai phụ bị biến chứng xuất huyết ồ ạt do nhau tiền đạo.

Chị L.T.T.T (SN 1989 nhà ở Tân Bình, TP.HCM) mang thai 36 tuần tuổi đến cấp cứu tại bệnh viện Thống Nhất lúc 11h35' trưa 9/7 trong tình trạng xuất huyết âm đạo ồ ạt.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Hồ Hữu Đức, Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp bệnh viện Thống Nhất cho biết, tại khoa Cấp cứu, các bác sĩ ghi nhận tình trạng thai phụ bị chảy máu tươi liên tục, chân tay lạnh, vã mồ hôi, tụt huyết áp do mất máu. Chẩn đoán nhau tiền đạo trung tâm ra máu.

Trước tình trạng nguy kịch có thể ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn con, các bác sĩ trực cấp cứu của bệnh viện Thống Nhất đã lập tức truyền dịch để sơ cứu cho thai phụ, tiến hành xét nghiệm máu khẩn đồng thời khởi động quy trình Báo động đỏ ngoại viện để hội chẩn với các bác sĩ bệnh viện Hùng Vương.

Các bác sĩ thăm hỏi c T.

Các bác sĩ thăm hỏi c T.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Thị Mỹ Hạnh, Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viện Hùng Vương, người tiếp nhận điện thoại từ các đồng nghiệp ở bệnh viện Thống Nhất cho biết: "Sau cú điện thoại lúc 12h5', một ê kíp hỗ trợ mổ sanh khẩn gồm tôi cùng ê kíp cấp cứu là những bác sĩ chuyên môn giỏi tại các khoa liên quan đã lập tức lên xe cứu thương để lên đường tiếp ứng"

Dù giữa trưa nhưng tuyến đường nối hai bệnh viện vẫn bị ùn tắc. Tài xế xe cấp cứu buộc phải chạy sang phần đường ngược chiều để cứu người. Khoảng 5 phút sau các bác sĩ đã có mặt tại cổng bệnh viện Thống Nhất. "Việc mổ bắt con đã nhanh chóng được tiến hành sau khi thai phụ được gây mê nội khí quản. Tất cả thời gian gây mê và sinh mổ chỉ diễn ra trong 10 phút", BS. Hạnh kể.

Cũng theo bác sĩ Hạnh, em bé trai nặng 2,4kg, hiện sức khỏe hoàn toàn ổn định, đang được chăm sóc tại bệnh viện Hùng Vương. Riêng người mẹ, sau khi được mổ bắt con đã được các bác sĩ truyền máu và thực hiện các biện pháp cấp cứu hồi sức. Đến trưa nay 10/7, sức khỏe của sản phụ đã bình phục. Người mẹ có thể nói chuyện. Dự kiến sẽ được chuyển đến tiếp tục theo dõi tại ệnh viện Hùng Vương.

Tỉnh táo sau cơn nguy kịch, sản phụ cho biết cách đây khoảng một tháng đã một lần bị xuất huyết và đến dưỡng thai tại một bệnh khác. Tại đây các bác sĩ xác định chị bị nhau tiền đạo.

Sau 2 tuần điều trị, thai phụ được cho xuất viện. "Lúc xuất viện, tôi thấy không còn xuất huyết nữa. Bỗng nhiên hôm qua tình trạng này xuất hiện nên không kịp vào bệnh viện sản mà phải vào bệnh viện Thống Nhất do bệnh viện này gần nhà. Nếu các bác sĩ không kịp thời phối hợp cứu chữa, tôi không biết bây giờ đã ra sao", chị T. chia sẻ.

Hà Nội
77%
28°C
Trung Bình
57 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
84 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 03:20:02 24/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Lành Nguyễn / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hy-huu-thai-phu-bien-chung-nhau-tien-dao-duoc-cuu-song-chi-trong-10-phut-a481955.html