Nhận tin bão Noru, hàng nghìn tàu cá của ngư dân Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế về nơi trú tránh an toàn.

Ngu dan tranh bao anh 1

Khoảng 15h30 ngày 26/9, tàu cá mang số hiệu BĐ 94652 của ông Thanh (trú tỉnh Bình Định) đã vượt qua cầu Mân Quang để vào neo đậu tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Ngu dan tranh bao anh 2

Cũng như hàng nghìn ngư dân khác, khi nghe thông tin bão số 4 sẽ đổ bộ vào Việt Nam, ông Thanh dừng việc đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, trở về đất liền.

Ngu dan tranh bao anh 3

Theo nhà chức trách địa phương, đến 15h30 ngày 26/9, tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang có hơn 4.000 tàu của ngư dân Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế vào neo đậu, tránh bão.

Ngu dan tranh bao anh 4

Anh Thành, ngư dân Đà Nẵng, cho biết 10 thuyền viên đi trên tàu cá của gia đình mới rời bến tuần trước. Khi mọi người đang đánh bắt ngoài khơi thì nghe tin bão Noru có gió giật cấp 14. "Chúng tôi lập tức quay đầu và rất may về đến Đà Nẵng thì bão chưa tới", anh Thành chia sẻ.

Ngu dan tranh bao anh 5

Sau khi vào âu thuyền, các ngư dân dùng dây loại lớn để cột tàu cá vào trụ sắt trên bờ. "Thuyền viên sẽ lên bờ, đến các nhà cao tầng tránh bão", anh Thành nói thêm.

Ngu dan tranh bao anh 6

Theo báo cáo của lực lượng biên phòng Đà Nẵng, thành phố hiện có 1.230 tàu, thuyền với 8.365 lao động. Trong đó, số tàu neo đậu tại bờ là 1.196 với 8.090 lao động, còn 34 phương tiện với 275 ngư dân đang trên biển.

Ngu dan tranh bao anh 7

Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cho biết tàu thuyền về đây trú ẩn nhiều nên khu vực này đang trong tình trạng quá tải, nhiều tàu cá phải chen chúc neo đậu.

Ngu dan tranh bao anh 8

Các ngư dân dùng lốp ôtô treo 2 mạn tàu cá để khi neo đậu tránh va đập vào nhau. "Tàu thuyền đậu sát nhau như vậy cũng rất nguy hiểm, có nguy cơ chìm cả chùm nếu sóng lớn đánh vào. Tuy nhiên, âu thuyền đã chật chội nên không còn cách nào khác. Đậu ngoài khơi thì sợ bị sóng đánh chìm khi bão đổ bộ", ngư dân Nguyễn Út (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho hay.

Ngu dan tranh bao anh 9

Tại khu vực sông Hàn, các chiến sĩ công an giúp ngư dân di chuyển tàu cá loại công suất nhỏ lên bờ để hạn chế hư hỏng khi bão vào.

Ngu dan tranh bao anh 10

Tại phường Thọ Quang và Mân Thái (quận Sơn Trà), ngư dân thuê xe cẩu thuyền lên những vị trí cao ráo để tránh bão. Họ phải chi 300.000 đồng để thuê cẩu một chiếc thuyền lên bờ.

Ngu dan tranh bao anh 11

Sau khi đưa tàu thuyền đến nơi trú tránh an toàn, ngư dân Đà Nẵng tranh thủ vá lại lưới để chờ bão qua lại tiếp tục ra khơi đánh bắt hải sản.

Hà Nội
82%
15°C
Trung Bình
82 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
100%
23°C
Tốt
45 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 07:36:03 04/12/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đoàn Nguyên / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/hon-4000-tau-ca-vao-au-thuyen-o-da-nang-tru-bao-noru-post1359256.html