Hàng trăm nhà liền kề và biệt thự thuộc khu đô thị Geleximco (Hà Nội) bị ngập sâu hai ngày, người dân phải tự trang bị thuyền để di chuyển và mua máy bơm hút nước.

Khu biệt thự sang trọng hai ngày ngập trong biển nước.

Đường gom đại lộ Thăng Long đoạn cổng Công viên Thiên đường Bảo Sơn bị ngập sâu suốt hai ngày sau những trận mưa kéo dài do ảnh hưởng của bão Wipha.

Cả ngày chủ nhật 4/8, các phương tiện đi qua phải lội nước, nhiều xe bị chết máy. Cả hai chiều đường gom bị ùn tắc vài giờ buổi chiều do đến đoạn ngập, ôtô đi tránh chỗ ngập sâu tạo thành nút thắt cổ chai.

Hàng trăm căn nhà liền kề và biệt thự thuộc khu đô thị Geleximco (Hà Nội) ngay cạnh đó bị "chìm" trong nước đã hai ngày, có những nơi ngập sâu tới 50 cm.

Nhiều căn biệt thự sang trọng bị chìm trong nước. Dù cổng hé mở nhưng bên trong không có người. Cư dân xung quanh cho biết họ đã di chuyển đi ở nhờ hai ngày nay vì nước tràn vào nhà.

Một số căn nhà khác cũng được khóa kín cửa, đồ đạc chất lên cao.

Các con đường quanh khu đô thị ngập sâu hơn thế này vào buổi tối hôm trước.

"Nhà tôi thuộc vùng trũng nhất của khu đô thị, chỗ sâu nhất ngập đến 60 cm. Mấy năm nay tôi đã tự trang bị một chiếc thuyền để tiện di chuyển trong những ngày ngập", anh Tuấn (Lô A22 - Geleximco A) cho hay.

Chiều 4/8, hai trẻ nhỏ Đan Dũng (8 tuổi) và Bảo An (4 tuổi) được bố mẹ mang thuyền phao cho bơi ngay trước cửa nhà. Chổi tre và gậy đánh gôn là mái chèo của 2 bé.

Khác với sự lo lắng của người lớn, trẻ em lại tỏ ra thích thú, lội nước và đạp xe qua chỗ ngập.

Người dân xung quanh cho biết nhiều căn biệt thự bỏ hoang do không có người mua. Việc bán nhà cũng gặp khó khăn do năm nào cũng vài lần cả khu bị ngập sâu.

Xác chết động vật, rác thải trôi nổi khắp nơi khiến người lội nước dễ bị giật mình ghê sợ.

Một chiếc xích đu được chắn giữa đường để cảnh báo người dân không đi vào khu vực ngập rất sâu.

Hơn 20 nhà liền kề có hầm bị ngập, anh Linh (Lô A22 - Geleximco A) cố gắng nhồi nylon vào các kẽ hở của tấm ván chắn trước cửa.

Người dân cho biết quản lý khu đô thị sẽ hỗ trợ máy bơm sau khi trời tạnh ráo. Tuy nhiên, nhiều gia đình do sốt ruột đã tự trang bị máy bơm công suất lớn để hút nước từ trong hầm lên.

Tình trạng ngập sâu diễn ra từ chiều 3/8, đến tối 4/8, nước vẫn chưa có dấu hiệu rút.


Hà Nội
53%
35°C
Trung Bình
91 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
31°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 18:15:02 15/07/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phạm Thắng / Tri Thức Trực Tuyến