Mặc dù dùng hệ thống năng lượng mặt trời, đặc biệt ngày tháng 5 nắng nóng gay gắt, nhưng giá tiền điện bù nhiệt nước nóng tổng của tòa nhà chung cư Gemek 1 (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội) tăng đột biến khiến nhiều người dân nghi ngờ cách vận hành của đơn vị quản lý tòa nhà này.

Phản ánh đến Báo Lao Động, những cư dân sinh sống tại chung cư hỗn hợp HH2 (chung cư Gemek 1) ở xã An Khánh (huyện Hoài Đức) cho biết, họ vừa nhận được thông báo từ Ban quản lý tòa nhà (Công ty TNHH VVC Green - đơn vị quản lý vận hành) về giá tiền điện bù nhiệt nước nóng tháng 5.2021. Theo đó, so với tháng 5.2020, giá tiền điện bù nhiệt nước nóng phải trả cao gấp đôi.

Anh Nguyễn Xuân Bằng - một cư dân sống tại tòa B2 - chia sẻ, chung cư Gemek 1 sử dụng hệ thống nước nóng tổng bằng năng lượng mặt trời. Hệ thống này theo thiết kế chủ yếu sử dụng quang năng làm nóng nước là chính, giúp tiết kiệm điện năng lên đến khoảng 80%. Hàng tháng, sau khi chốt số điện, Ban quản lý tòa nhà sẽ tự tính giá tiền điện nước nóng cho cư dân.

Bảng so sánh tiền điện giữa các tháng trong năm 2020 và 2021. Ảnh: Cư dân cung cấp

Bảng so sánh tiền điện giữa các tháng trong năm 2020 và 2021. Ảnh: Cư dân cung cấp

Trong tháng 5.2021, giữa mùa hè nắng nóng gay gắt, thậm chí có những ngày đến 42 độ C mà chỉ số điện bù nhiệt nước nóng lên đến hơn 53 triệu đồng cho 2.984m3 nước nóng. Tức hơn 17.000 đồng/m3. Trong khi đó, so với cùng kỳ năm ngoái, vào tháng 5.2020, số nước nóng tiêu thụ là 2.856m3, tiền điện bù nhiệt làm nóng chỉ hơn 23 triệu đồng, tức hơn 8.000 đồng/m3.

"Khi so sánh số lượng khối nước nóng tiêu thụ của năm 2021 và 2020 chỉ lệch nhau hơn 100 khối nước. Tuy nhiên, tiền điện lại chênh hơn 30 triệu đồng. Điều kiện thời tiết tháng 5.2021 rất nóng hầu như không mưa, hệ thống năng lượng mặt trời đã được đầu tư sửa chữa đạt hiệu suất 100%" - anh Bằng nói thêm.

Hệ thống nước nóng tổng bằng năng lượng mặt trời tại chung cư Gemek 1. Ảnh: Cao Nguyên

Hệ thống nước nóng tổng bằng năng lượng mặt trời tại chung cư Gemek 1. Ảnh: Cao Nguyên

Chị Phạm Thị Hạnh (34 tuổi, ở trong tòa chung cư này) cũng tỏ ra bức xúc vì giữa trời mùa hè nắng nóng, khi hệ thống năng lượng mặt trời được sửa chữa thì không có lý do gì tiền điện bù nhiệt phải tăng cao bất thường như vậy.

"Nếu hệ thống sửa chữa tốt, trời nắng nóng thì không phải dùng đến điện lưới để đốt bù nhiệt. Mất tiền sửa chữa mà tiền điện càng cao thì không hiểu cách vận hành của đơn vị ở đây như thế nào?" - chị Hạnh nói.

Trao đổi với Lao Động, ông Lê Hùng Cường - Trưởng Ban quản lý tòa nhà chung cư Gemek 1 - cho hay, đã nhận được phản ánh của cư dân về việc này. Ông Cường lý giải việc giá tiền điện nước nóng tăng cao là do hệ thống đun nóng nước luôn mở. Trước đây, vào tháng 5.2020, hệ thống bơm bù nhiệt bị hỏng nên chỉ hoạt động 50% công suất. Tuy nhiên, vào tháng 12.2020 sau khi tiếp nhận và có sửa chữa, hệ thống bơm bù nhiệt đã hoạt động 100% nên lượng điện năng tiêu thụ tăng gấp đôi.

"Những ngày trời không nắng hay vào buổi đêm thì hệ thống phải dùng điện để đun nóng nước nên lượng điện tiêu thụ nhiều hơn" - vị trưởng Ban quản lý này nói và cho biết, ban quản lý có đầy đủ hóa đơn và sẽ công khai làm việc với người dân.

Trước sự việc trên, một số cư dân đã có buổi làm việc với Ban quản lý tòa nhà. Tuy nhiên, những giải thích của đơn vị vận hành không được thấu đáo. Họ cho rằng, Ban quản lý tòa nhà thiếu cơ chế giám sát vận hành và đơn vị vận hành thì cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 02:30:02 25/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Cao Nguyên / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/ha-noi-cu-dan-buc-xuc-vi-gia-tien-dien-bu-nhiet-nuoc-nong-tang-bat-thuong-919914.ldo