Những ngày qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, nhiệt độ luôn ở ngưỡng 40 độ C thế nhưng tại tổ dân phố số 16 Quang Trung (Hà Đông – Hà Nội) lại phải chịu cảnh thiếu nước sạch kéo dài.

Theo phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại tổ dân phố số 16 Quang Trung (Hà Đông – Hà Nội), suốt 1 tuần qua phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Điều đặc biệt hơn, việc thiếu nước sinh hoạt lại rơi vào đúng dịp Hà Nội phải chịu cảnh thời tiết nắng nóng đỉnh điểm khiến cuộc sống đảo lộn và nhiều chuyện dở khóc dở cười vì thiếu nước.

Ghi nhận sáng ngày 6/7 tại đây cho thấy, nước sinh hoạt vẫn thiếu nghiêm trọng, tất cả các vòi nước đều trong tình trạng khô cạn, không có bất cứ dấu hiệu nào của nước chảy vào các hộ dân.

Theo ghi nhận sáng ngày 6/7 nhiều gia đình nước sạch không hề có và chảy vào các bể ngầm.

Theo ghi nhận sáng ngày 6/7 nhiều gia đình nước sạch không hề có và chảy vào các bể ngầm.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Lượng bức xúc: 'Khoảng 1 tuần nay nước gần như không có đủ để phục vụ nhu cầu tối thiểu trong sinh hoạt, nhà nào cũng có bể ngầm nhưng đã cạn trơ đáy nhiều ngày. Để có nước phục vụ nhu cầu tối thiểu gia đình tôi đã phải mua nước đóng bình hoặc đi xin các hộ gia đình khác'.

Không chỉ thế, việc nước sinh hoạt thiếu nghiêm trọng xảy ra với gia đình bà Lượng từ đầu tháng 7 kéo dài đến thời điểm hiện tại. Việc nước không đủ để chảy vào bể ngầm khiến gia đình bà cũng như các gia đình khác luôn phải túc trực, thậm chí mở van xả xuyên đêm ở nhiều vị trí với mong muốn có chút nước về.

Không riêng gia đình bà Lượng, gia đình nhà ông Biểu hàng xóm cũng xảy ra tình trạng tương tự, nước sinh hoạt chảy vào bể ngầm một cách nhỏ giọt. Trong suốt 1 tuần qua mà lượng nước chảy vào trong bể chỉ khoảng 300 lít nước khiến cuộc sống bị đảo lộn, mọi nhu cầu như tắm, giặt, nấu nướng, sinh hoạt bị hạn chế đến mức tối đa.

Trong đêm, người dân tranh thủ hứng và "canh nước" trữ vào các dụng cụ.

Trong đêm, người dân tranh thủ hứng và 'canh nước' trữ vào các dụng cụ.

Cũng theo chia sẻ của các hộ dân tại đây, việc thiếu nước sinh hoạt tại khu vực đã xảy ra khoảng 1 tháng, tuy nhiên từ đầu tháng 7 đên nay lượng nước đổ về bể gần như bằng không nên đã khiến các gia đình rơi vào cảnh khốn đốn.

Nhiều gia đình buộc phải bỏ tiền mua nước với mức giá cao bằng cách mua nước đóng bình, mua téc.

'Gia đình tôi nửa tháng nay đã phải mua khoảng 100 bình nước loại 20 lít để phục vụ nhu cầu tối thiểu trong sinh hoạt, số tiền bỏ ra tính đến thời điểm hiện tại khoảng 1,5 triệu đồng. Dù mất tiền nhưng việc sinh hoạt trong thời buổi thiếu nước trầm trọng cũng vô cùng hạn chế đến mức tối đa', ông Trịnh Bá Tá cho hay.

Những xô nước quý giá được người dân lấy từ các xe chở téc nước cấp.

Những xô nước quý giá được người dân lấy từ các xe chở téc nước cấp.

Trước tình cảnh thiếu nước nghiêm trọng, một số gia đình đã phải nhin tắm, nhịn giặt giũ hoặc thậm chí nhịn cả vệ sinh cá nhân. Có rất nhiều trường hợp chỉ còn biết cách 'tráng người' dưới thời tiết nắng nóng như đổ lửa chỉ vỏn vẹn vài gáo nước…

'Nhịn tắm, nhịn vệ sinh cá nhân để lên cơ quan sớm tranh thủ làm vệ sinh cá nhân, thậm chí cả tắm đó là chuyện không lạ đối với một số người dân tại đây. Như gia đình tôi cũng vậy, vì là công ty của gia đình nên mọi việc sinh hoạt liên quan đến nước nôi vợ chồng tôi đều phải chờ lên công ty để xử lý', anh Hưng cho hay.

Trong khi đó, một số người dân lại phải di chuyển sang nhà người quen, họ hàng thậm chí bạn bè để tắm giặt nhờ trong thời điểm mất nước kéo dài.

Các hộ gia đình cho biết dù tình trạng nước thiếu không còn nghiêm trọng như những ngày trước nhưng vẫn thiếu rất nhiều.

Các hộ gia đình cho biết dù tình trạng nước thiếu không còn nghiêm trọng như những ngày trước nhưng vẫn thiếu rất nhiều.

Ông Trương Công Tráng – Tổ trưởng Tổ dân phố 16 thông tin, ngay khi xảy ra hiện tượng mất nước sinh hoạt trong khu dân cư, cá nhân ông Tráng đã liên hệ với Công ty nước sạch Hà Đông. Đơn vị này cách đây khoảng 10 ngày cũng đã cử người xuống kiểm tra và ghi nhận tình hình.

Trong những ngày gần đây, phía Công ty nước sạch Hà Đông cũng đã có những động thái như cấp nước tạm cho người dân bằng những xe chở téc nước tạm cho người dân vào cuối ngày.

Tổ dân phố 16 Quang Trung nơi xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Tổ dân phố 16 Quang Trung nơi xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Giải thích về sự cố thiếu nước trên, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông cho biết, nguồn cấp nước đã tăng hết cỡ nhưng nhu cầu dùng nước của người dân trong những ngày nắng nóng tăng đột biến khiến áp lực bơm giảm, nước không đến được những chỗ cuối nguồn hoặc địa hình cao.

    Lê Bảo / thoidai.com.vn