Cũng như các lĩnh vực sản xuất khác, các đơn vị cung ứng dịch vụ đô thị cũng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, các đơn vị vệ sinh môi trường, cấp điện, nước… của Hà Nội luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, qua đó, góp thêm sức mạnh trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.

Tại bãi chôn lấp rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), anh Lê Ngọc Long, Tổ cơ giới số 1, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) - Chi nhánh Nam Sơn cho biết, do đặc thù công việc nên trong những ngày này, đơn vị vẫn phải bảo đảm 100% quân số. "Nhiệm vụ của tôi là san ủi, đầm nén rác thải sinh hoạt tại bãi chôn lấp nên không thể nghỉ hay làm việc ở nhà được. Vì mình nghỉ các công đoạn khác sẽ bị gián đoạn, trong khi lượng rác thải sinh hoạt mỗi ngày vẫn không thay đổi", anh Long nói.

Làm việc trong môi trường rác thải, lại trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, anh Long cho biết, ban đầu anh và đồng nghiệp cũng có lo lắng. Nhưng được ban lãnh đạo công ty động viên, trang bị các thiết bị bảo hộ, phòng, chống dịch nên mọi người đã yên tâm và hiểu hơn về công việc, trách nhiệm của mình với cộng đồng. "Ngoài ra, cán bộ, công nhân viên đi làm trong những ngày này còn được đơn vị hỗ trợ 100.000 đồng/người/ca", anh Long kể.

Theo ông Cao Xuân Thìn, Phó Giám đốc URENCO - chi nhánh Nam Sơn, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 05-CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, toàn bộ khối văn phòng đã làm việc trực tuyến; còn khối lao động trực tiếp gồm 150 công nhân, vẫn được huy động 100% quân số để hoàn thành nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý khoảng 5.000 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày. "Ngoài ra, đơn vị thực hiện phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại các tuyến đường ra, vào, các tuyến đường nội bộ trong Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn 1 lần/ngày. Tất cả các xe chở rác được rửa và phun khử khuẩn toàn bộ trước khi ra khỏi bãi", ông Thìn thông tin thêm.

"Tương tự các đơn vị trực thuộc URENCO đều đã bố trí làm việc trực tuyến với khối gián tiếp đến ngày 15/4. Cán bộ trực điều hành sản xuất cũng được bố trí gọn nhất. Việc chỉ đạo bằng phương tiện thông tin liên lạc, mạng Zalo...", ông Phạm Văn Đức, Phó Tổng Giám đốc URENCO cho biết.

Trong khi đó, ở lĩnh vực cung cấp nước sạch, công tác phòng, chống dịch cũng được đặt lên hàng đầu. Ông Lại Văn Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Đông thông tin, cùng với việc khuyến khích người dân thanh toán tiền nước qua tài khoản ngân hàng, giảm bớt khâu nhân viên đi thu tại địa bàn. Công ty cũng cấp phát đầy đủ phương tiện bảo hộ cho người lao động trực tiếp, trong khi khối văn phòng đã làm việc trực tuyến. "Với những hộ gia đình không thanh toán trực tuyến được, chúng tôi lùi việc thu tiền sử dụng nước tháng 3 đến sau ngày 15/4", ông Thịnh cho hay.

Các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch cũng được triển khai ở Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh nước sạch Hà Nội. Hiện, bộ phận gián tiếp đều làm việc từ xa; giao ban sản xuất giữa công ty và các xí nghiệp thành viên đều được tiến hành trực tuyến. Từ tháng 1/2020, công ty đã thu tiền nước qua tài khoản ngân hàng. Còn tại văn phòng hay đơn vị sản xuất, các biện pháp phòng tránh như trang bị khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn, đo thân nhiệt… được thực hiện nghiêm túc.

Còn tại các đơn vị thuộc Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI), đi đôi với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho người lao động là nhiệm vụ cấp điện ổn định, an toàn phục vụ hoạt động sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Đặc biệt, EVNHANOI đã mở rộng các kênh tiếp nhận và tra cứu thông tin trực tuyến, giúp khách hàng sử dụng dịch vụ mọi nơi và liên tục 24/24 giờ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các đơn vị cung ứng dịch vụ thiết yếu của thành phố đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho người lao động; đồng thời tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, không để gián đoạn cuộc sống thường nhật của nhân dân. Có thể thấy, sự chủ động này đã góp thêm sức mạnh trong cuộc chiến cam go chống lại dịch Covid-19.


Hà Nội
83%
29°C
Kém
112 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
29°C
Kém
109 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 08:50:01 31/05/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Khánh - Hải / Hà Nội Mới

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doanh-nghiep/963509/gop-them-suc-manh-trong-cuoc-chien-chong-dich-covid-19