Nhận bản án tử hình, Thò Bá Tồng bật khóc nhắn nhủ với chúng tôi muốn được vợ vào thăm một lần.

Trong ngày cuối tháng 11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên toà xét xử sơ thẩm Thò Bá Tồng, SN 1998, trú tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An về tội Mua bán trái phép chất ma tuý. 

Có lẽ do hoàn cảnh khó khăn, dịch Covid-19,... mà vợ con và người thân Tồng không đến tham dự phiên toà. Thỉnh thoảng bị cáo đưa mắt xuống khán phòng rồi buồn bã cúi đầu xuống vì không thấy bóng dáng ai quen thuộc. So với thời điểm bị bắt, người đàn ông này có vẻ xanh xao và gầy gò hơn nhiều.

Bị cáo Thò Bá Tồng khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Thò Bá Tồng khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo tìm hiểu, Tồng sinh ra trong một gia đình nghèo, dân tộc thiểu số ở huyện miền núi Quế Phong. Tồng cho biết do cuộc sống quá khó khăn, không được đi học nên không biết chữ. Từ nhỏ đến khi lớn lên Tồng chỉ quanh quẩn bên bản làng cùng với nương rẫy. Đến tuổi trưởng thành Tồng kết hôn với cô gái ở huyện bên và sinh hai đứa con đủ nếp, tẻ. Kinh tế tuy không dư dả nhiều nhưng gia đình Tồng khá hạnh phúc.

Ngày Tồng bị bắt vì liên quan đến ma tuý gia đình ngỡ ngàng. Họ không tin Tồng lại dính đến thứ gây hại người đó.

Theo đó, vào năm 2019, Thò Bá Tồng sang khu vực bản Tăng Xầu, huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn (Lào) để mua trâu bò thì quen Mùa Bá Mùa. Đến khoảng 2h ngày 18/6/2021, Mùa gọi điện thuê Tồng đưa ma tuý giao cho khách là người Việt Nam. Khoảng 4h cùng ngày, Tồng đi đến xã Tri Lễ gặp Mùa để nhận ma tuý. Tồng đưa 1 bánh heroin và 90 gói ma tuý. Mùa nói với Tồng về cất giấu để giao cho khách rồi lấy tiền về. Xong việc, Mùa sẽ trả cho 2 triệu đồng.

Tồng đã bật khóc khi nhắc đến vợ con của mình.

Khoảng 5h, ngày 19/6, Mùa điện thoại cho Tồng đưa ma tuý cho khách. Đến 6h cùng ngày, Tồng mang theo số ma tuý trên đi giao cho khách. Tuy nhiên, Tồng chưa gặp người mua thì bị Công an bắt quả tang. Tang vật thu giữ là hơn 2.100gam ma tuý.

Tại phiên toà, Thò Bá Tồng khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tồng khai nhận do cuộc sống khó khăn nên đã làm liều. Bị cáo rất hối hận về hành vi gây ra.

Vị đại diện VKSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án tử hình dành cho bị cáo Tồng. Tuy nhiên, dường như bị cáo này không hiểu tử hình là gì nên vị hội thẩm phải giải thích. Lúc này, bị cáo Tồng xin HĐXX giảm nhẹ tội để có cơ hội về với vợ con.

Giờ nghị án, bị cáo Tồng cúi gầm mặt xuống đất. Bị cáo cho biết rất thương vợ và hai đứa con. Theo Tồng từ ngày bị bắt đến giờ bị cáo chưa được gặp vợ con. Đối mặt với bản án tử, Tồng nhắn nhủ với chúng tôi muốn vợ vào thăm mình. Nhắc đến vợ con bị cáo Tồng ôm mặt khóc. Bị cáo mong vợ giữ gìn sức khoẻ chăm lo cho hai đứa con thơ. Có lẽ giờ đây đối mặt với mức án tử hình Tồng mới thấy hối tiếc nhưng đó là sự hối tiếc muộn màng.   

Với số lượng ma tuý cực lớn, Tồng phải nhận mức án tử hình.

Với số lượng ma tuý cực lớn, Tồng phải nhận mức án tử hình.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thò Bá Tồng tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma tuý. Trong vụ án này, Thò Bá Tồng khai Mùa Bá Mùa đưa ma tuý cho bị cáo đi bán, CQĐT đã ban hành công văn uỷ thác tư pháp cho Viện KSND tỉnh Hủa Phăn (Lào). Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được trả lời uỷ thác. Vì vậy khi nào có kết quả trả lời uỷ thác sẽ xử lý sau. Đối với người mua ma tuý, do Tồng không biết tên, lai lịch địa chỉ của người này nên không có căn cứ để điều tra làm rõ.

Chỉ vì 2 triệu đồng mà Tồng phải trả giá bằng mạng sống của mình. Đây là cái giá quá đắt Tồng phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Hà Nội
35%
19°C
Xấu
165 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
47%
27°C
Trung Bình
90 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 12:21:03 04/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hà Thị Hằng / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/giot-nuoc-mat-muon-mang-cua-nguoi-dan-ong-nhan-an-tu-a535015.html