Năm 525 trước Công nguyên, một trận chiến đặc biệt xảy ra giữa quân đội Ba Tư và Ai Cập. Với "đội quân" mèo tiên phong, Ba Tư đánh bại lực lượng Ai Cập.

Đế chế Ba Tư và Ai Cập thường xuyên xảy ra những cuộc chiến trong suốt nhiều thế kỷ. Trong đó, trận chiến Pelusium diễn ra vào năm 525 trước Công nguyên được đánh giá là nổi tiếng nhất.

Giat minh nguyen nhan thuc su giup de che Ba Tu danh bai Ai Cap-Hinh-2

Nguyên do là bởi trong trận chiến này, đế chế Ba Tư triển khai lực lượng tiên phong đặc biệt là những con mèo. Nhờ "đội quân" này, Ba Tư giành chiến thắng lừng lẫy trước lực lượng Ai Cập.

Giat minh nguyen nhan thuc su giup de che Ba Tu danh bai Ai Cap-Hinh-3

Cụ thể, trong trận chiến Pelusium, hoàng đế Cambyses II chỉ huy quân đội Ba Tư đối đầu với lực lượng Ai Cập do pharaoh Psametik III thống lĩnh.

Trận chiến Pelusium nổ ra xuất phát từ việc hoàng đế Cambyses II cử sứ giả tới cầu hôn con gái của pharaoh Ai Cập lúc đó là Amasis. Nhà vua Ai Cập này không muốn gả con gái yêu của mình cho người Ba Tư. Sau một thời gian suy tính, pharaph Amasis quyết định đem gả con gái của pharaoh đời trước sang Ba Tư.

Giat minh nguyen nhan thuc su giup de che Ba Tu danh bai Ai Cap-Hinh-5

Nàng công chúa bị gả sang Ba Tư cảm thấy tức giận vì trở thành quân cờ trong cuộc hôn nhân chính trị giữa 2 nước nên tiết lộ bí mật về thân phận của mình cho hoàng đế Cambyses.

Giat minh nguyen nhan thuc su giup de che Ba Tu danh bai Ai Cap-Hinh-6

Khi biết sự thật, hoàng đế Cambyses vô cùng giận dữ nên phát động cuộc chiến tranh với Ai Cập. Vào thời điểm cuộc chiến diễn ra, pharaoh Amasis băng hà và tân vương mới của Ai Cập là Psammenitus hay còn gọi Psamtik III.

Giat minh nguyen nhan thuc su giup de che Ba Tu danh bai Ai Cap-Hinh-7

Pharaoh Psammenitus quyết định tập kết quân lính Ai Cập tại Pelusium - thành phố quan trọng nằm gần cửa sông Nile để đương đầu quân Ba Tư. Nhà vua Ai Cập không thể ngờ rằng, hoàng đế Cambyses có một kế sách đặc biệt là sử dụng "đội quân" mèo làm lực lượng tiên phong.

Giat minh nguyen nhan thuc su giup de che Ba Tu danh bai Ai Cap-Hinh-8

Người Ba Tư biết được Ai Cập tôn sùng loài mèo. Bất cứ ai gây ra cái chết của mèo dù là vô tình hay cố ý đều đối mặt với án tử hình. Do đó, hoàng đế Cambyses sử dụng những con mèo làm "vũ khí sống" khiến binh sĩ Ai Cập run sợ, không dám tấn công.

Giat minh nguyen nhan thuc su giup de che Ba Tu danh bai Ai Cap-Hinh-9

Cuối cùng, binh sĩ Ai Cập bị "đội quân" mèo đẩy lùi về phía thành và bị quân Ba Tư tràn lên tiêu diệt. Hậu quả là Ai Cập thất bại đau đớn với hàng ngàn người tử trận.

Giat minh nguyen nhan thuc su giup de che Ba Tu danh bai Ai Cap-Hinh-10

Trên đà chiến thắng, hoàng đế Cambyses dẫn quân tiến đánh thành Memphis. Theo đó, quân đội Ba Tư công phá thành trì thành công và bắt giữ được pharaoh Psammenitus. Từ đây, người Ba Tư thống trị Ai Cập.

Hà Nội
56%
23°C
Trung Bình
99 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
51%
30°C
Kém
137 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 12:27:02 28/01/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tâm Anh (theo Grunge) / Kiến Thức

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/giat-minh-nguyen-nhan-thuc-su-giup-de-che-ba-tu-danh-bai-ai-cap-1648486.html