Duy trì vùng giá trên 70 triệu đồng/lượng chưa được một tuần, giá vàng miếng trong nước một lần nữa lao dốc mạnh khiến người mua lỗ nặng sau một tuần.

Trong bối cảnh thị trường vàng thế giới chưa trở lại giao dịch, thị trường vàng trong nước khởi đầu tuần mới với không nhiều biến động so với phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước.

Trong đó, giá mua - bán vàng miếng vẫn được hầu hết doanh nghiệp trong nước duy trì ở mức dưới 70 triệu đồng/lượng.

Mua vàng lỗ nặng sau 1 tuần

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) sáng nay niêm yết giá vàng miếng ở mức 68,5 - 69,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không thay đổi so với cuối tuần trước. Tuy nhiên so với 2 phiên trước đó, giá vàng miếng SJC đã giảm tới 800.000 đồng/lượng.

Trong phiên thứ 6 tuần trước (13/5), vàng miếng SJC vẫn được mua vào ở mức 69,7 triệu và bán ra ở 70,3 triệu/lượng. Tuy nhiên, đà giảm liên tục của vàng thế giới đã tác động tiêu cực tới vàng trong nước, đẩy giá vàng miếng SJC xuống dưới mức 70 triệu đồng như hiện tại.

Không chỉ vàng miếng, giá vàng nhẫn SJC loại 99,99% cũng đã giảm gần nửa triệu đồng từ cuối tuần trước đến nay. Trong đó, SJC cuối tuần trước vẫn bán ra vàng nhẫn ở mức 55,5 triệu/lượng, sáng nay đã giảm về 55,05 triệu đồng, tương tự, giá mua vào cũng giảm về mức 54,15 triệu/lượng.

Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) sáng nay niêm yết giá vàng miếng ở mức 68,7 triệu/lượng (mua) và 69,5 triệu/lượng (bán). So với phiên liền trước, giá kim quý tại đây đã giảm 300.000 đồng. Tuy nhiên, nếu so với phiên 13/5, giá vàng miếng do PNJ niêm yết đã giảm một mạch hơn 700.000 đồng.

Tương tự SJC, giá vàng miếng tại PNJ cũng chỉ duy trì được vùng giá trên 70 triệu đồng trong khoảng 1 tuần, trước khi giảm mạnh vào cuối tuần trước và đầu tuần này.

Với vàng nhẫn, PNJ hiện chấp nhận mua vào ở 54,05 triệu/lượng và bán ra ở 55,15 triệu đồng, thấp hơn 250.000 đồng so với cuối tuần trước.

Xét trên biểu đồ hàng này, giá vàng nhẫn do PNJ chế tác đã giảm liên tục 1 tháng qua, từ vùng 57,5 triệu/lượng về mức hiện tại. Diễn biến này tương đương mức giảm ròng 2,35 triệu đồng sau một tháng. Nếu tính cả chênh lệch giá mua - bán PNJ đưa ra, người mua vàng nhẫn từ giữa tháng 4 đến nay đã chịu khoảng lỗ 3,45 triệu/lượng, tương đương 6% giá trị đầu tư.

Cũng trong sáng nay, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI giảm giá mua - bán vàng miếng 300.000 đồng so với cuối tuần trước, hiện phổ biến bán ra ở 69,2 triệu/lượng và mua vào ở 68,5 triệu đồng. Nếu so với phiên 13/5, giá vàng tại đây đã mất tới 1,1 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, giá vàng miếng bán ra tại các doanh nghiệp tư nhân lớn như Bảo Tín Minh Châu, Tập đoàn Phú Quý, Vàng Mi Hồng… đều dao động quanh mức 69,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn xấp xỉ 1 triệu đồng so với một tuần trước. Mức giảm này cộng với chênh lệch giá mua - bán các doanh nghiệp đưa ra khiến người mua vàng từ đầu tuần trước đến nay đã chịu khoản lỗ xấp xỉ 2 triệu đồng.

Giá vàng còn giảm thêm

Với giá vàng thế giới, sau khi đóng cửa cuối tuần trước ở mức 1.812 USD/ounce, giảm 3,7%/tuần, kim quý thế giới đã ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp. Thậm chí, các chuyên gia phân tích còn dự báo giá vàng thế giới còn giảm tiếp tuần này.

Trong đó, có tới 12/17 chuyên gia phân tích phố Wall tham gia cuộc khảo sát giá vàng tuần này của Kitco đưa quan điểm giảm giá với vàng. Ngược lại, chỉ 2 chuyên gia dự báo giá tăng và 3 người đưa quan điểm trung lập.

Với các nhà đầu tư cá nhân, triển vọng tăng giá của vàng cũng đã giảm so với tuần trước khi chỉ có 481/932 người, tương đương 51%, dự báo giá tăng. Trong khi đó, có 286 nhà đầu tư (31%) tin rằng giá vàng sẽ giảm tuần này và 165 người (18%) cho rằng giá sẽ đi ngang vùng hiện tại.

Cùng với việc đồng USD tăng mạnh, các chuyên gia cho rằng lợi suất trái phiếu tăng cũng sẽ tác động lên kim loại quý.

Ông Chris Vecchio, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại DailyFX.com, cho rằng lợi suất trái phiếu thực đã quay về mức trước dịch và xu hướng tăng chỉ mới bắt đầu. Ông dự báo lạm phát vẫn ở mức cao và Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất. Sau cùng, lãi suất thực sẽ tăng cao hơn và tác động tiêu cực tới giá vàng.

Vị chuyên gia cũng dự báo giá vàng sẽ sớm giảm về dưới mức 1.800 USD/ounce.

Với việc không có nhiều thông tin hỗ trợ, diễn biến của giá vàng trong nước từ đầu năm chủ yếu biến động theo thị trường thế giới. Việc giá vàng thế giới được dự báo tiếp tục giảm cũng khiến triển vọng tăng giá của kim quý trong nước bị ảnh hưởng.

Nếu giá vàng thế giới giảm về dưới mức 1.800 USD/ounce, nhiều khả năng giá vàng miếng trong nước sẽ giảm về dưới mốc 69 triệu/lượng, vùng thấp nhất kể từ đầu tháng 4 đến nay.

Hà Nội
64%
30°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 09:48:03 27/06/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Quang Thắng / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/gia-vang-mat-moc-70-trieuluong-nguoi-mua-lo-nang-sau-mot-tuan-post1317609.html