Bộ Ngoại giao đã hỗ trợ gần 1.500 công dân về nước tránh dịch, một số người nhiễm nCoV ở nước ngoài đang được chăm sóc y tế.

"Các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài đến nay đã hỗ trợ gần 1.500 công dân về nước an toàn. Hiện một số người còn bị kẹt ở các sân bay quốc tế do các nước thực hiện chính sách chống Covid-19", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, nói trong họp báo thường kỳ chiều 9/4. 

Bà Hằng trả lời câu hỏi về việc một số người Việt ở Nhật Bản và Australia đang gặp khó khăn, cho biết các cơ quan đại diện Việt Nam đang phối hợp cơ quan chức năng sở tại, các hãng hàng không quốc tế, để tiếp tục tháo gỡ vướng mắc về thị thực lưu trú, đảm bảo chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm, thu xếp chuyến bay phù hợp để các công dân về Việt Nam.

Nhóm người Việt vật vờ chờ đợi ở CDG. Ảnh: TL.

Nhóm người Việt vật vờ chờ đợi ở CDG. Ảnh: TL.

Người phát ngôn lưu ý cơ quan đại diện ngoại giao không thể giải quyết được tất cả các vướng mắc của người Việt ở nước ngoài.

"Với những người Việt không có giấy tờ tùy thân và hợp đồng lao động hợp pháp ở nước ngoài, cần phải tiến hành các thủ tục pháp lý với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để thẩm tra nhân thân và có phương án xử lý thích hợp", bà Hằng nói.

Bộ Ngoại giao sẽ xem xét phương án đưa một số công dân về nước thời gian tới, ưu tiên người cao tuổi, người ốm đau, trẻ em dưới 18 tuổi, bảo đảm phù hợp với năng lực cách ly tập trung trong nước. Với 7 công dân Việt trở về từ Ethiopia, hiện mắc kẹt tại Thái Lan, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã hỗ trợ nơi lưu trú, nhu yếu phẩm, hỗ trợ tìm chuyến bay về sớm nhất.

Người phát ngôn cho biết có một số người Việt bị nhiễm nCoV ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Pháp. Một số người đã khỏe, một số được chăm sóc tích cực tại các cơ sở y tế. Một cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp nhiễm nCoV cũng đã hồi phục.


Hà Nội
83%
28°C
Trung Bình
77 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
27°C
Xấu
158 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài

Cập nhật lúc 07:25:02 31/05/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Việt Anh / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/gan-1-500-cong-dan-o-nuoc-ngoai-ve-viet-nam-tranh-covid-19-4082320.html