Đó là tình trạng nhức nhối liên tục diễn ra suốt nhiều năm nay tại tổ 5A, khu phố 1, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà (Quảng Trị). Rất khó tin 40 cư dân thành thị phải sống bên những con đường ngập ngụa bùn đất, tiếng ồn, nhớt thải, mùi sơn từ gara sửa chữa ô tô hoạt động suốt ngày đêm.

  Chiều 4/1 có mặt tại địa điểm trên chúng tôi tận thấy quang cảnh vô cùng nhếch nhác, bẩn thỉu, vết lốp xe container chằng chịt trên những con đường nội bộ rộng chừng 4m, xe leo lên lề đường cày nát thảm cỏ, làm sụp nắp hố ga.

  Mưa liên tục mấy tháng nay càng khiến những con đường nhuốm một màu đỏ của đất lỏng bịt kín mặt nhựa, ổ voi, ổ gà chi chít, không một gia đình nào dám mở cửa vì tai nạn có thể xảy ra với con em họ bất cứ lúc nào.

  Xe siêu trường siêu trọng không biết từ đâu tập kết về biến những khu đất chưa xây nhà thành bãi đỗ. Rất nhiều hệ lụy xã hội khác đã xảy ra từ các bãi đất được che chắn bởi thùng container, đó là nạn tụ tập "chích", "hút" gây bất an cho người dân xung quanh.

   / Kinh tế địa phương  Print ENTERNEWS.VN Thật khó hiểu, giữa lòng thành phố có tham vọng trở thành đô thị thông minh lại còn tồn lại khung cảnh điêu tàn, nhếch nhác như thế này!  Đơn cầu cứu của người dân gửi đến Diễn đàn Doanh nghiệp Đơn cầu cứu của người dân gửi đến Diễn đàn Doanh nghiệp (Ảnh: Khắc Trà)

  Thêm vào đó, nền yếu cộng với trọng tải xe quá lớn khiến đất tràn ra đường cản trở giao thông. Để đảm bảo an toàn, người dân phải tự túc thuê xe dọn dẹp lòng đường.

  Gặp phóng viên, ông Đoàn Minh Tuấn bày tỏ nỗi bức xúc tột cùng, mặc dù tuổi già sức yếu nhưng chưa đêm nào có giấc ngủ yên. Ông Tuấn không khỏi bàng hoàng kể lại, cách đây mấy hôm đang nằm ngủ, bỗng một tiếng "ầm" phát ra trước hiên nhà, mở cổng mới tá hỏa thấy thùng xe container phang thẳng vào mái che!

  Ngay cuối con ngõ nhỏ, nhà anh Trương Công Đức nhiều đêm bị xe tải lớn chặn trước cửa, ra vào rất nguy hiểm. Là cư dân khá lâu năm ở thành phố này anh cũng không thể hiểu nỗi tại sao không gian sinh sống vốn đã chật hẹp nay lại bị chiếm dụng bởi phương tiện không rõ từ đâu đến!

  Hố ga, lề đường bị cày tan nát (Ảnh: Khắc Trà)

  Ở khu phố này không chỉ "loạn" vì tình trạng xe cộ bát nháo, gia đình ông Nguyễn Văn Hạnh còn bị "hành" bởi mấy gara sửa chữa ô tô sát bên hông nhà, tiếng gò hàn, tiếng búa chan chát, đôm đốp, tiếng nhạc công suất lớn khiến ông Hạnh không thể ăn ngon ngủ yên sau một ngày làm việc trở về.

  Theo đơn phản ánh của người dân, khu dân cư ngày càng bẩn hơn vì thỉnh thoảng có xe chở rác về đổ trộm gây ô nhiễm môi trường. Anh Đức cho biết thêm, năm ngoái tổ dân phố có nhiều trường hợp bị bệnh truyền nhiễm, do bãi rác tự nhiên mọc lên gần nơi sinh sống.
  Liệu rằng cơ quan chức năng từ phường đến thành phố bất lực trước sự việc không phải quá phức tạp này? Về việc này, ông Tuấn nói: "ô nhiễm môi trường sống quá sức chịu đựng, chúng tôi đã cầu cứu tới chính quyền, công an phường, thành phố…nhưng không hiểu sao mọi việc lại trở về như cũ!".

  Khu dân cư bị biến thành bãi tập kết container, ngập ngụa bùn đất mất mỹ quan đô thị (Ảnh: Khắc Trà)

  Ông Hạnh đặt ra một loạt câu hỏi: Đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ, trong khu vực đã quy hoạch, đấu giá đất chỉ để dành cho dân ở có được cấp phép xây dựng gara hay không? Nếu được cấp phép thì quy định giờ giấc hoạt động như thế nào? Giữa khu dân cư, đường sá chật hẹp có cho phép xe trọng tải lớn ngang nhiên hoạt động?

  Giữa năm ngoái, thành phố Đông Hà tổ chức đại hội Đảng bộ với khẩu hiệu "xây dựng Đông Hà trở thành thành phố "xanh - giàu đẹp - văn minh". Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh mục tiêu trở thành thành phố thông minh, trong đó chất lượng cuộc sống của người dân phải được nâng lên, chất lượng phục vụ của cơ quan công quyền phải được cải thiện, giảm thiểu các chi phí.

  Nhưng chăng hiểu sao, giữa lòng thành phố này còn tồn tại dai dẳng khu dân cư kém văn minh và mất an toàn hơn cả nông thôn, miền núi! Cơ quan, tổ chức nào nào có trách nhiệm trả lại cuộc sống an bình cho người dân?

  Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục làm rõ

   Hà Nội
   88%
   23°C
   Tốt
   49 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
   Ho Chi Minh City
   55%
   33°C
   Kém
   114 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 16:20:02 17/04/2021(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Trương Khắc Trà / enternews.vn

   Nguồn: https://enternews.vn/dong-ha-quang-tri-khu-dan-cu-nat-nhu-tuong-vi-xe-qua-kho-189062.html