Ai cũng biết, hoặc nhấn mạnh: Kevin De Bruyne bước vào mùa bóng 2020/21 với tư cách tiền vệ hay nhất châu Âu của UEFA và cầu thủ hay nhất Premier League của PFA. Nhưng ít ai biết, hoặc quan tâm: cầu thủ của Man City bước vào mùa bóng "ác liệt" này chỉ sau 9 ngày nghỉ ngơi.

De Bruyne mờ nhạt, và Man City... hết người?

Vì sao Kevin De Bruyne chỉ mới ghi được 2 bàn ở Premier League mùa này? Tất nhiên, người ta sẽ hỏi như vậy, chứ chẳng ai hỏi ngược lại: vì sao De Bruyne phải ghi nhiều hơn 2 bàn? Đấy mới là câu cần hỏi. Và HLV Pep Guardiola sẽ tìm cách lẩn trốn mỗi khi đứng trước nguy cơ bị hỏi câu ấy.

Bản thân De Bruyne phải tự biết mình dở rồi. Coi như anh chưa ghi bàn, bởi cả 2 bàn ở Premier League mùa này đều đến từ chấm phạt đền. Chỉ ghi 2 bàn từ chấm phạt đền cũng đã là kém, bởi anh được hưởng đến 3 quả phạt đền. Trong trận gặp Liverpool, De Bruyne trở thành cầu thủ đầu tiên trong vòng 2 năm ở Premier League sút phạt đền ra ngoài (nghĩa là không phải do thủ môn cản phá hoặc sút trúng cột/xà).

Ở Premier League mùa này, De Bruyne đã đứng trước cơ hội tổng cộng để có... 6,13 bàn thắng. Thoạt nghe, đây là thống kê hấp dẫn. Kỳ thực, cái chỉ số xG mà giới thống kê bóng đá nghĩ ra gần đây đôi khi cũng đáng ghét chẳng kém gì VAR. Chỉ số xG là rất hay nếu nó được phân tích đúng lúc, đúng chỗ. Nhưng nó lại trở nên phản bóng đá, nếu người ta tự biến mình thành nô lệ cho số liệu thống kê. Và đây có thể là trường hợp liên quan đến De Bruyne trong mùa bóng này.

De Bruyne bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi bàn mùa này

De Bruyne bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi bàn mùa này.

Khi bạn phải tung cú dứt điểm thì cho dù đấy là một cú sút tuyệt vọng, xG cũng sẽ xuất hiện ở một con số cụ thể nào đó. Cựu danh thủ Hà Lan Rob Rensenbrink từng... chửi các nhà bình luận: "Tôi biến một pha bóng vứt đi thành một cú sút dội cột. Và trên mặt báo, người ta ghi nhận một cơ hội bị bỏ lỡ". Ai từng xem pha bóng ấy trong trận chung kết World Cup 1978 sẽ hiểu. Vấn đề ở đây: khi nguồn sáng tạo chủ lực De Bruyne cứ phải đích thân tung cú dứt điểm, thì dù đấy là nỗ lực tột bậc trong vô vọng, đấy vẫn cứ là... những cú sút hỏng. Tích tiểu thành đại, xác suất thành bàn trong 44 cú sút của De Bruyne được cộng lại thành một giá trị tương đồng với 6 bàn thắng! Sẽ không ai nói rằng De Bruyne miệt mài góp nhặt hàng chục pha bóng "bỏ đi" thành những cú sút "có còn hơn không" cho Man City.

De Bruyne hiện có phong độ mờ nhạt. Nhưng cần lưu ý: trước đây, anh luôn tỏa sáng khi phía trước có Sergio Aguero "sát thủ" trong khi bên cạnh còn có David Silva. Mùa này, Silva đã ra đi trong khi Aguero chưa bao giờ xuất hiện trong đội hình chính cùng với De Bruyne.

De Bruyne sút bóng rất nhiều 

Ở Premier League mùa này, chỉ có 3 cầu thủ tung cú dứt điểm thường xuyên hơn De Bruyne (Man City). Đó là Mohamed Salah (Liverpool - sút cầu môn bình quân 3,6 lần/trận), Patrick Bamford (Leeds - 3,7 lần/trận) và Harry Kane (Tottenham - 3,9 lần/trận). Salah đã ghi đến 13 bàn. Kane và Bamford đều có 9 bàn (và đấy là vẫn chưa tính loạt trận đêm qua, khi các cầu thủ này đều có thể tiếp tục ghi bàn). De Bruyne sút bình quân 3,4 lần/trận, đang có 2 bàn.

Hà Nội
88%
23°C
Tốt
49 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
55%
33°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 16:20:02 17/04/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Kinh Thi / bongdaplus.vn

Nguồn: https://bongdaplus.vn/ngoai-hang-anh/de-bruyne-mo-nhat-va-man-city-het-nguoi-3201592012.html