Nằm bên dòng sông Hằng huyền thoại, thành phố Varanasi hiện lên với vẻ đẹp lộng lẫy và thân thiện. Nét đặc trưng nơi đây là cảnh người hành hương rửa tội, cầu nguyện mỗi sáng sớm.

Varanasi được biết đến là trung tâm suốt hàng nghìn năm của Hindu giáo, nằm bên bờ sông Hằng, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Nơi đây còn là một trong tứ thánh địa của Phật giáo với vườn Lộc Uyển Sarnath, nơi Đức Phật Thích Ca thuyết bài pháp đầu tiên sau khi thành đạo.

Đây là một trong những thành phố có dân định cư liên tục cổ nhất thế giới với lịch sử từ hàng nghìn năm cùng thời nền văn minh Sumer.

Điều này giải thích lý do người theo đạo Hindu chọn đây là nơi gột rửa thân thể và nghĩ rằng sông Hằng sẽ giải phóng họ khỏi tất cả mọi tội lỗi của trần thế. Dọc một đoạn sông dài khoảng 5 dặm có tất cả 84 bậc thang cấp lớn nhỏ, nhưng trong đó chỉ có một vài bậc quan trọng nhất và tập trung nhiều tín đồ nhất.

Họ coi sông Hằng hơn mọi vị thánh. Vì thế, đường phố thường kẹt cứng bởi những người hành hương làm lễ buổi sáng ở bờ sông.

Ngoài sông Hằng, trên đường phố Varanasi cũng có nhiều hình ảnh đời thường thú vị khiến du khách muốn lang thang khám phá. Trong ảnh là một người thợ sửa xe máy. Tại Ấn Độ, đây là phương tiện được dùng nhiều không kém so với nhiều quốc gia khác.

Đến đây, du khách sẽ thấy người dân nơi này thường mặc trang phục truyền thống, sắc cam và vàng. Cảnh sưởi ấm cho những đôi bàn tay lạnh giá và gia súc trong nhà khi nhiệt độ xuống thấp vào những ngày đầu tháng 12.

Buổi sáng ở vòi nước công cộng. Nhiều người đến đây và nói rằng điều bạn có thể chắc chắn nhận ra ở Varanasi chính là cuộc sống khó đoán định và vô thường.

Hai người đàn ông bán hàng đọc báo buổi sáng. Đây cũng là hình ảnh cho thấy cuộc đời nghèo khó của người dân thành phố bên bờ sông linh thiêng này.

Sông Hằng được xem là nguồn sống và là vật báu của Ấn Độ, nơi lưu trữ cả sức mạnh văn hóa và tâm linh truyền thống đậm chất phương Đông.

Varanasi mãi là suối nguồn cảm xúc vô tận mà nhiều người mơ ước một lần được ghé thăm. Trong ảnh, một người đàn ông mang hàng ra chợ rau quả Rasulabat bán.

Đặc biệt, ở Varanasi có một ngôi chùa Việt Nam mang tên Đại Lộc, do một tiến sĩ thần học người Việt trụ trì cùng các nhà sư. Các chú tiểu ở đây đều là người Việt Nam. Lúc này, một nhà sư cầu nguyện khi đội tuyển U23 Việt Nam chơi trận chung kết SEA Games 30 tại Manila (Philippines).

Hà Nội
89%
26°C
Trung Bình
80 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
26°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 09:00:33 18/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoàng Hải Thịnh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://news.zing.vn/dao-buoc-varanasi-thanh-pho-ky-bi-ben-song-hang-post1030674.html