Bài toán gây lú này đã khiến cư dân mạng dấy lên một trận tranh cãi.

Nhắc đến toán học là hầu như ai cũng sẽ liên tưởng ngay tới những con số và độ chính xác. Học sinh phải làm đúng để đạt điểm cao trong kiểm tra, thi cử. Giáo viên lại càng cần phải đúng hơn để truyền tải kiến thức chính xác cho học trò. 

Vậy mà không ít lần cộng đồng mạng được những phen "mắt chữ A miệng chữ O" vì những màn ra đề kiểm tra và chấm bài thi nhiều lỗi sai, chẳng hạn như trường hợp dưới đây.

Cụ thể câu chuyện được chia sẻ là về, một học sinh tiểu học được giáo viên cho làm bài kiểm tra với đề bài như sau: Một cửa hàng gạo có 10450 kg gạo, cửa hàng đã bán trong 4 tuần, mỗi tuần bán 560 kg gạo. Hỏi cửa hàng còn lại bao nhiêu kg gạo?

Trong phần đáp án, học sinh này đã giải bài tập theo 2 bước lời giải gồm bước tính tổng số gạo bán được trong 4 tuần rồi tính số gạo còn lại và cho đáp án chính xác. 

Thế nhưng không biết vì lý do gì mà đáp án không được giáo viên chấp nhận mà bắt em phải sửa lại bằng cách lấy tổng số gạo ban đầu trừ cho 560 kg (số gạo bán được trong 1 tuần). Điều này khiến cộng đồng mạng không ngừng tranh cãi là cô hay trò đúng.

Nhìn qua ai cũng cho là học trò đã đúng và giáo viên chắc chắn đã nhầm lẫn trong khi chấm bài. Nhưng, một số ý kiến khác lại cho rằng lý do cô giáo không công nhận đáp án.

- Hình như hỏi bị thiếu. Hỏi trong tháng đó còn lại bao nhiêu chứ nhỉ. Hỏi theo tuần thì ở dưới đúng rồi. Còn hỏi theo tháng thì bé nó làm đúng!?

- Có thể đề cho sai nên cô báo sửa lại đề nhưng bé không sửa lại đề. Nếu theo đề gốc thì bài toán phải giải 2 lời giải, nhưng chỗ để làm bài chỉ chừa trống để có thể giải 1 lời giải thôi nên chắc cô đã sửa đề thành "cửa hàng bán được 560kg gạo", bỏ câu "bán được 4 tuần" đi.

- Có lẽ cô muốn sửa đáp án thành 10450-(560x4) nhưng vội nên chấm sót!

Hà Nội
47%
36°C
Kém
113 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
28°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 17:10:02 22/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Dung / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dan-tinh-xon-xao-voi-bai-toan-tro-lam-dung-co-cham-sai-day-hoc-kho-lam-dau-phai-chuyen-dua-tintuc691335